Rùng mình “bột bí ẩn”

Rùng mình “bột bí ẩn”

Thứ 5, 27/12/2012 23:52

Theo tiết lộ của anh Nguyễn M. H., người từng làm đầu bếp trưởng tại một khách sạn lớn ở Hà Nội, các món có hoa chuối nhìn thì bắt mắt nhưng chớ nên ăn vì đã được ngâm trong chất tẩy đường, một loại chất tẩy cực mạnh và độc.

Những sự thực về việc thịt gà nhuộm bột sắt lấy màu vàng, giá đỗ phun thuốc kích mầm, chân gà ngâm trong dung dịch ôxy già để làm trắng, chất phụ gia dùng làm bánh bao trắng, xốp, nở nhờ chất phụ gia nhập lậu từ Trung Quốc đã từng khiến người tiêu dùng kinh hãi thì mới đây, hoa chuối và ngó sen tiếp tục bị “lật tẩy” vì dùng hóa chất cực độc để tẩy trắng.

Theo tiết lộ của anh Nguyễn M. H., người từng làm đầu bếp trưởng tại một khách sạn lớn ở Hà Nội, các món có hoa chuối nhìn thì bắt mắt nhưng chớ nên ăn vì đã được ngâm trong chất tẩy đường, một loại chất tẩy cực mạnh và độc. Để xác minh thực hư, PV Người đưa tin đã tìm đến một số đầu mối cung cấp hoa chuối cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn theo địa chỉ anh bạn đầu bếp này mách.

Xã hội - Rùng mình “bột bí ẩn”

Hoa chuối thái sẵn khi đã được ngâm qua "bột bí ẩn" đã trắng tinh thế này

“Phù phép” thực phẩm

Trong vai người mới mở nhà hàng, muốn “đẩy” hai món nộm hoa chuối và nộm ngó sen tai lợn lên thành thương hiệu riêng, chúng tôi tìm đến một địa chỉ chuyên cung cấp hoa chuối, ngó sen trên đường Nguyễn Thiện Thuật, khu vực đối diện chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Nhìn quầy hàng rau đơn giản không ai nghĩ đây lại là nơi cung cấp ngó sen, hoa chuối được tẩy trắng với số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội.

Khi nghe chúng tôi băn khoăn việc sau khi chế biến, hoa chuối, ngó sen trở nên thâm đen, lúc chế biến không đẹp mắt lại có vị chát, bà chủ tên Minh khẳng định như đinh đóng cột: “Nếu mua về cho gia đình thì chỉ cần ngâm nước muối là sạch còn đối với nhà hàng, khách sạn cần đẹp mắt và giữ độ tươi lâu thì phải được tẩy trắng”.

Cũng theo bà Minh, trước đây bà chỉ cung cấp hoa chuối còn nguyên cho các nhà hàng, quán ăn nhưng được một thời gian thì các mối lấy hàng giảm dần. Lý do là hoa chuối sau khi được phía nhà hàng ngâm nước chanh thì qua nửa ngày đã chuyển màu thâm đen, lại có vị hơi chát. Nếu để đến hôm sau thì mất hẳn độ giòn nên khi chế biến sẽ bị nhũn. Sau một ngày, nhà hàng phải đổ bỏ tất cả số hoa chuối đã thái, không dám mang ra phục vụ khách.

“Bây giờ, tôi bán hoa chuối đã qua sơ chế tẩy rửa, đảm bảo trắng tinh, giòn dai, không thâm nhựa, không hỏng và tuyệt nhiên không có vị chát” - bà Minh hồ hởi. Lấy cớ xin số điện thoại để liên lạc, chúng tôi tìm đến một đầu mối chuyên cung cấp mặt hàng này tại góc chợ Long Biên. Chủ cửa hàng là bà Mùi tỏ vẻ rất chuyên nghiệp: “Muốn lấy hàng phải điện thoại trước một ngày, sau đó tôi sẽ cho người mang rau chuối, ngó sen đến tận nơi”.

Khi PV ngỏ ý hỏi về tên gọi, địa điểm bán bột tẩy này để mua về cho đầu bếp tự sơ chế thì bà cau mặt: “Đến tôi còn không pha đúng liều lượng nước nữa là các cô. Có hôm pha quá làm sợi chuối thâm đen, nhão mềm chứ ko giữ được độ dai và giòn”.

Càng tươi càng độc

Qua tìm hiểu, bà Mùi cho biết, giá bán hoa chuối đã được tẩy trắng là 30.000 đồng/kg, lúc cao điểm và không phải vụ giá lên tới 50.000 đồng, giá bán 1 kg ngó sen là 45.000 đồng. Trong khi, giá bán hoa chuối chưa qua tẩy trắng khoảng 15.000 đồng/kg.

Ngày 9/4/2011, Viện Công nghệ Hóa học TP.HCM đã kết luận định tính cho chất bột trắng dùng ngâm măng là hai chất sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3). Đây là hai chất có gốc sulphite, cực mạnh, dùng trong phim ảnh và tẩy trắng vải, len, xử lý mủ cao su và thuộc da. Còn gói bột màu vàng, kết quả định lượng phát hiện kim loại nặng với hàm lượng Cd (cadmium) 0,625mg/kg.

Tuy nhiên, khi được hỏi về mức giá của loại bột bí ẩn này, bà Mùi không ngần ngại “dọa” khách: “Giá đắt đấy, từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Mà không phải ai cũng mua được đâu nhé”. Thấy chúng tôi tỏ vẻ băn khoăn xem loại thuốc này liệu có ảnh hưởng gì không, bà bán hàng đảo mắt một lượt xung quanh rồi ghé tai nói nhỏ: “Làm hàng thôi các cô, cùng là chỗ buôn bán nên tôi nói thật, khách ăn uống cứ thích hoa chuối phải trắng muốt, nhưng càng bắt mắt thì chứng tỏ lượng bột và thuốc tẩy trắng càng nhiều. Nghe đâu chất tẩy trắng ấy là tẩy đường, nếu người nhà ăn thì các cô ngâm riêng ra, đừng cho thứ nước này vào”.

Nói về công đoạn ngâm tẩm hoa chuối, bà Mùi cho biết, hoa chuối sau khi thái mỏng sẽ ngâm qua khoảng 3 - 4 lần nước pha với bột tẩy trắng, mỗi lần một thìa cà phê pha tương ứng với 1,5 lít nước. Càng nước sau càng nên pha nhiều thuốc tẩy để đẩy độ mạnh lên, giúp hoa chuối trắng đều, đặc biệt có thể để được 10 - 20 ngày mà không bị thối, hỏng. Bà Mùi cũng không quên quảng cáo, nhà hàng muốn mua hoa chuối trắng cỡ nào, tôi làm theo yêu cầu cỡ đó.

Đối với mặt hàng ngó sen thì nguồn cung cấp chính ở miền Nam. Do thời gian vận chuyển kéo dài nên phía bên nhà cung cấp trong Sài Gòn vận chuyển kèm cả nước ngâm đã pha sẵn hóa chất để tiện cho việc bảo quản. Ngó sen được bán theo từng bịch (mỗi bịch 1 kg) đã kèm nước ngâm với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo các nhà cung cấp này, mỗi ngày gia đình bà bán ra đến vài tạ hoa chuối và một lượng lớn ngó sen cho các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp ở Hà Nội. Chỉ cần một lượng nhỏ bột tẩy đường kèm ít phèn chua là có thể hô biến vài chục cân hoa chuối thành trắng muốt trong tức khắc.

Có thể gây tử vong

Theo các chuyên gia về sức khỏe, một số loại rau quả như ngó sen, hoa chuối… thường được tẩy trắng bằng chất magnesium sunlfate. Chất này được sử dụng để tẩy vải sợi, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Các loại bánh, lòng lợn, giá sống lại được làm trắng bằng chloride sodium hydrosufite. Khi bị nhiễm qua đường khí quản, chất này sẽ gây khó thở, nghẹt thở... Nhiều quán ăn còn sử dụng kali sulfite để làm trắng bún, da lợn... Chất này nếu sử dụng liều lượng vượt quá quy định có thể gây viêm da, teo ruột. Còn dừa xiêm đã bóc vỏ mà có màu trắng đẹp thường được ngâm thuốc tẩy javen - loại nước tẩy khi vào trong cơ thể người có thể gây loét, thủng dạ dày, thậm chí tử vong...

Tuệ Linh – Dương Yến


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.