Sai lầm khi ăn khiến bí đỏ trở thành

Sai lầm khi ăn khiến bí đỏ trở thành "thuốc độc" đối với cơ thể

Thứ 6, 04/11/2022 | 07:00
0
Bí đỏ không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên sử dụng bí đỏ sai cách sẽ làm mất nguồn dinh dưỡng và gây hại sức khỏe.

Bí đỏ (bí ngô) là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.

Với thành phần dinh dưỡng như trên, bí đỏ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

-Tốt cho não bộ

Bí đỏ có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

-Giúp sáng mắt

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào giúp hỗ trợ thị lực. Bí đỏ giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt.

Bí đỏ cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể. Vì vậy, bổ sung bí ngô vào chế độ ăn thường xuyên giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

-Chống oxy hoá, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Bí ngô chứa các chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các tình trạng khác.

-Phòng ngừa đột quỵ

Bí ngô chứa nhiều axit palmitic, axit stearic và axit oleic. Các loại axit này có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh đột quỵ.

-Hỗ trợ tiêu hóa

Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó còn giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.

Chứa tới 90% là nước nên bí ngô hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

-Giúp làm đẹp da

Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.

Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên để phát huy được hết giá trị dinh dưỡng và không gây hại sức khỏe, khi ăn bí đỏ bạn cần tránh những sai lầm sau:

-Không ăn bí đỏ liên tục

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Lý do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Từ đó khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

- Không nên ăn bi đỏ già để lâu

Bí đỏ để lâu chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

- Người bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

-Người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi ăn hạt bí đỏ

Trong hạt bí đỏ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên giúp làm giảm huyết áp. Nếu bạn đang bị tụt huyết áp hoặc đang dùng thuốc chống tăng huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn loại hạt này.

- Người bị dị ứng với bí đỏ tuyệt đối không nên ăn

Bí đỏ cũng có thể có một số chất gây dị ứng. Vì vậy, nếu bạn dị ứng với bí ngô thì không bao giờ nên ăn loại thực phẩm này. Nó sẽ gây đỏ, sưng da và tiêu chảy thường xuyên. Đồng thời, người bị dị ứng bí ngô khi ăn thực phẩm này còn có thể bị khó tiêu, nhức đầu, đau họng, hen suyễn. Vì vậy, nhóm người này nên tránh ăn bất kỳ thực phẩm nào liên quan đến bí ngô.

Minh Hoa (t/h)

4 sai lầm bạn đang mắc phải khiến dấu hiệu tuổi tác xuất hiện nhanh hơn.

Thứ 2, 24/10/2022 | 15:19
Khi bạn già đi, cơ thể bạn cũng bắt đầu già đi ngày một nhanh hơn. Một bộ phận cơ thể lão hóa nhanh nhất là khu vực bàn tay.

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị táo bón khiến bệnh trở nặng hơn

Thứ 2, 24/10/2022 | 09:55
Khi trẻ bị táo bón, bố mẹ thường nghĩ ngay tới việc bổ sung nhiều chất xơ cho con mà không biết rằng, trong một số trường hợp, chất xơ không giúp giảm táo bón ở trẻ, thậm chí khiến cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khoẻ tiêu hoá và sự phát triển của trẻ.

Bị kiến ba khoang đốt, nhiều người nhập viện vì cách xử lý sai lầm

Thứ 3, 18/10/2022 | 13:00
Thống kê tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số ca đến khám và điều trị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang thời điểm này tăng nhiều so với các tháng khác.

Bé 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch vì sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải

Thứ 4, 21/09/2022 | 10:29
Người mẹ ở Hà Nội sơ ý không tắt máy khiến tai nạn xảy ra. Hậu quả, bé gái 4 tuổi nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, chấn thương gan và vỡ xương sọ.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.