Ngày 5/12, liên quan đến vụ việc nhiều người dân sau khi ăn xôi do một tổ chức từ thiện phát bị nôn ói, khó thở, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: "Có tổng cộng 175 bệnh nhân nhập viện điều trị do bị ngộ độc thực phẩm.
Tình hình sức khỏe các bệnh nhân diễn biến tốt, hiện mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể".
Trước đó, chiều 4/12, sở Y tế nhận được tin báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh nên đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với trung tâm Y tế huyện Chư Pưh và trạm Y tế xã Ia Phang xác minh tìm nguyên nhân.
Theo người nhà các bệnh nhân, sáng cùng ngày, có đoàn từ thiện tổ chức tặng quà cho người dân tại 2 làng có bệnh nhân phong, người nghèo trên địa bàn gồm làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le.
Mỗi xuất quà trị giá 400 nghìn đồng (gồm mì tôm, 10kg gạo, 1 lon sữa ông Thọ, 1 bì mì chính, 1 bì muối Iod, chăn và quần áo).
Trong quá trình cấp phát quà, đoàn phát cho mỗi người dân 1 bì xôi đựng trong túi nilon.
Sau khi đưa về nhà sử dụng thì các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình đưa đến trạm Y tế xã Ia Phang sơ cấp cứu. Bệnh nhân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc sở Y tế Gia Lai cho biết: “Qua vụ việc, sở Y tế nhận định ban đầu, vụ ngộ độc thực phẩm có thể do xôi là nguyên nhân. Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra ngộ độc phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm”.