Trong 2 ngày 6 và 7/2, các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân từ đất liền đến đảo xa đã đồng loạt tổ chức hội thi “Gói bánh chưng, gói giò” Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Theo đó, hội thi có 19 đội với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng giáo viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân.
Theo quy chế, mỗi đội tham gia thi gói 5 chiếc bánh chưng, 2 chiếc giò xào (giò thủ). Đối với bánh chưng, phải đảm bảo các tiêu chí, kỹ thuật như: Bánh gói vuông vắn, kích thước chiều ngang từ 13-14cm, chiều cao từ 5-7cm; bánh gói chặt tay, lạt buộc đều. Sau khi luộc, bánh không bị móp, méo, bục vỡ, màu xanh đều, chín nhừ, không bị nhão, cứng, khi ăn có mùi thơm đặc trưng.
Về giò xào, phải đảm bảo gói gọn gàng, dây quấn đều, đẹp mắt. Giò sau khi gói có hình trụ tròn xoay, đường kính 8-10cm, trọng lượng từ 1-1,2kg/chiếc. Giò để nguội, khi cắt ra phải kết dính, mịn, đều, không hổng lỗ. Khi ăn giòn, dai vừa phải, có mùi thơm đặc trưng của thịt, mắm và gia vị…
Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Vùng 5 Hải quân cho biết, hội thi “Gói bánh chưng, gói giò” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, được tổ chức thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là các chiến sĩ trẻ lần đầu ăn Tết xa nhà. Qua đó, khích lệ, cổ vũ, động viên bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Châu Tường