'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần

'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần

Thứ 3, 02/04/2013 09:43

Có một điều lạ kỳ là người làm ở nơi sản xuất đũa dùng một lần hay còn gọi là đũa sạch lại không dám dùng sản phẩm do chính mình làm ra!

Cảnh tượng tại cơ sở sản xuất đũa dùng một lần - nơi được cho là đã làm ra những đôi đũa sạch lại khiến chúng ta không khỏi giật mình, bởi người dân nơi đây cũng không dám dùng sản phẩm mà mình làm ra. Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động này, chúng tôi đến một cơ sở sản xuất đũa được cho là “sạch” ở  xã Tân Tiến (huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên).

Ngay trước mắt tôi là cơ sở sản xuất đũa “sạch” của ông Bảy rộng khoảng hơn 200 m2. Phía ngoài cổng, một vài chiếc xe máy đến chờ lấy hàng để mang đi giao cho các quán ăn tại Hà Nội và rải rác ở xã lân cận trong huyện.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần

Cơ sở sản xuất đũa dùng một lần ở Văn Giang - Hưng Yên.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 2).
Với những chiếc máy thô sơ, cũ kỹ...
Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 3).
Bám đầy dầu mỡ bẩn thỉu.

Cơ sở sản xuất đũa dùng một lần của ông Bảy có gần 10 người làm công, chủ yếu là những người dân ở trong xã. Bước vào bên trong, là những chiếc máy sản xuất đũa cũ kỹ, bám đầydầu mỡ máy. Khi chúng vận hành thì để lại hàng tá mùn bụi tre bay khắp gian nhà. Mọi người phải dùng khẩu trang để chống bụi, thậm chí bụi bẩn còn bám đầy ở những chiếc đũa.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 4).

Những người sản xuất ở đây vẫn tự nhận là cơ sở đũa... sạch!

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 5).

Họ tận dụng mọi thứ thậm chí dùng cả những viên gạch bám bẩn để chia đống đũa được cho là "sạch" thành từng phần.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 6).

Có còn dám dùng đũa này để gắp đồ ăn?

Hai thanh niên trai tráng đang bốc những chiếc đũa đã được sơ chế qua rồi cho vào máy gọt đầu đũa. Nhóm nữ công nhân ngồi kế bên đang phân loại những chiếc đũa bị gẫy, không đạt chuẩn bỏ đi. Điều ngạc nhiên, họ tận dụng tối đa những viên gạch bám đầy đất để ngăn những chồng đũa đã được phân loại.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 7).

Hàng nghìn đôi đũa dùng một lần bẩn sẽ được đưa ra thị trường...!

Tiêu dùng & Dư luận - 'Soi' ổ vi trùng trong đũa dùng một lần (Hình 8).
 

Khi tôi ngạc nhiên hỏi ông chủ liệu những đôi đũa này có đảm bảo vệ sinh, ông Bảy – chủ cơ sở sản xuất này cho biết: “Ở đây chỉ là cơ sở sản xuất, tinh chế đũa sạch. Đũa sơ chế được lấy ở một cơ sở sản xuất trên Hòa Bình về vẫn đảm bảo không bị mốc cho tới tay người tiêu dùng”.

Ông Dong Jinshi, tổng thư ký của Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế, cho biết, màu sắc và mùi vị của đôi đũa có thể chỉ ra chúng đã được tiếp xúc với lưu huỳnh và các chất hóa học khác. Sulphur, hydrogen peroxide, sodium sulfite và chất ngăn nấm mốc thường được sử dụng để làm loại đũa sử dụng một lần, dù điều đó là trái phép - (nguồn Vietnamnet).

Theo Tri thức Việt Nam

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.