Hiện nay, trên thị trường đang bày bán khá nhiều loại nấm khác nhau, nhưng ít ai biết, đằng sau đó là cả một công nghệ nuôi trồng “đi tắt, đón đầu” với thuốc kích thích và đủ kiểu đội lốt... của con buôn. Thế là, từ nấm bình thường đến tay người tiêu dùng, nó đã trở thành “thần dược”. Sau những ngày thâm nhập thực tế, PV đã phát hiện ra không ít chiêu trò và công nghệ trong nuôi trồng, chế biến, phân phối nấm.
Kỳ 1: Theo dấu cục gỗ đội lốt nấm linh chi
Từ chợ truyền thống đến trung tâm mua sắm, thậm chí tại một số siêu thị, nấm linh chi và các loại nấm đang được rao bán tràn lan. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mang họa vì không cẩn trọng, mua phải nấm không còn dược tính, nấm rởm đội lốt nấm cao cấp.
Mua nấm linh chi “ăn” ngay... cục gỗ
Hiện nay, nấm linh chi đang được nhiều người tìm mua và sử dụng, xem như là “tiên dược”. Theo TS.Nguyễn Văn Hiếu – khoa Khoa học (trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - phụ trách dự án Nấm linh chi Nông Lâm - thành viên trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ ĐH Nông Lâm), nấm linh chi có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Đây là nhân tố quan trọng giúp ức chế khối u phát triển, tăng cường chức năng gan, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng với tim mạch, trì hoãn sự lão hóa cơ thể, làm đẹp da, chống suy nhược thần kinh và một số bệnh mãn tính.
Các loại nấm khô, trong đó có linh chi được bày bán rất nhiều tại chợ Bình Tây.
Chính vì công dụng đó mà nhiều người không tiếc công sức, tiền của “săn” tìm nó để sử dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn mua được nấm... xịn.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thành An (ngụ đường Lê Thị Hà, huyện Hóc Môn, TP.HCM), cách đây ít hôm, ông có ra chợ thuốc đông y ở quận 5 (TP.HCM) mua 1kg nấm linh chi về để sắc nước uống. Khi nấu nước lên vẫn có màu đục, vàng