Tôi 25 tuổi đang mang thai đến tháng thứ 6. Mọi người đều khuyên tôi hằng ngày uống nước dừa để con da trắng, nước ối trong. Không biết, lời khuyên đó có đúng hay không? (Nguyễn Thùy Linh, Hải Dương)
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM) chia sẻ với báo Người lao động: Những điều bạn được khuyên chỉ là quan niệm truyền trong dân gian, hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không có kết quả như mong muốn nếu áp dụng, ngược lại nếu tin và lạm dụng còn có thể gây tác hại cho thai phụ.
Về quan điểm uống nước dừa cho con trắng, tôi xin khẳng định với bạn rằng thai nhi ngay sau khi ra đời không có vấn đề gì gọi là không "sạch sẽ" vì môi trường nước ối bên trong tử cung của mẹ là vô trùng, bảo vệ thai chống nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ. Các chất "gây" màu trắng bám trên da bé sơ sinh lúc mới đẻ là bình thường và vô trùng, có tác dụng bảo vệ tốt cho trẻ chứ không phải là chất bẩn. Màu sắc da của bé là do chủng tộc và di truyền từ cha mẹ, loại thức uống trên chắc chắn không có tác dụng làm cho da trắng hơn .
Nước dừa có giá trị dinh dưỡng thế nào?
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, dinh dưỡng của nước dừa bao gồm nước, protein, đường, sắt, photpho, natri, vitamin C, B1, B2, B3, B6, chất xơ, canxi, magiê, kali, kẽm, folate.
Chúng có những lợi ích cho sức khỏe đối với thai phụ và trẻ như sau:
Đối với thai phụ: Cải thiện chức năng thận, cải thiện tiêu hóa, lợi tiểu, cung cấp chất điện giải và các vi chất, làm dịu ợ nóng và táo bón, giảm acid dạ dày, bảo vệ chống nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tình trạng huyết áp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát mỡ thừa, ngăn ngừa tình trạng thiếu nước khi mang thai, cung cấp năng lượng, cải thiện mức nước ối, tăng cường hệ thống miễn dịch
Đối với thai nhi: Tăng tốc độ tăng trưởng của thai nhi, cung cấp các chất dinh dưỡng, cung cấp nước và dưỡng ẩm cho trẻ, đặc biệt là vào mùa nóng vì trẻ sơ sinh rất dễ mất nước, bổ sung khoáng chất và nước khi trẻ bị tiêu chảy, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác ở đường tiêu hóa, giảm các dấu hiệu dị ứng, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do sốt gây ra, cung cấp chất xơ cho trẻ.
Lưu ý khi uống nước dừa
Nước dừa là một trong những loại thức uống có rất ít khuyến nghị nếu sử dụng khi mang thai, cũng như không có những quy tắc cần phải uống như thế nào hay uống từ khi nào cũng như được uống tối đa là bao nhiêu ly.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước dừa để thay cho những loại thức uống bổ dưỡng khác hoặc nước lọc do nước dừa không phải là một loại đồ uống chứa mọi dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.
Khi uống nước dừa, thai phụ nên chọn dừa tươi có màu xanh lá cây thay vì dừa già có vỏ màu nâu. Đặc biệt, lưu ý không uống loại nước này nếu không thích hoặc dị ứng với dừa. Nước dừa cần được rót vào cốc thủy tinh sạch ngay sau khi trái dừa được đục ra và nên được uống ngay sau khi tiếp xúc với không khí.
Phong Linh (tổng hợp)