Trứng cá tầm: 1,8 tỷ/kg
Một cân trứng cá tầm được bán với giá 50 - 60 triệu, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Với giá “siêu” đắt đỏ, đây được xem là những món ăn xa xỉ bậc nhất, đẳng cấp không phải ai cũng dám bỏ tiền mua.
Một con cá tầm đang nuôi tại khu vực Tây Nguyên, thông thường từ 4-5 năm mới sinh trứng và có cân nặng từ trên 10-20 kg. Con nhiều có thể cho tới 3kg trứng, con ít khoảng 1kg trứng. Tùy từng con, giá bán từ 5.000-10.000 USD.
Trứng cá tầm Beluga (thân gần giống cá tầm Nga nhưng có mũi dài bằng gang tay) có giá 8.000-9.000 nghìn USD, tức khoảng 180 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, loại cá quý hiếm nhất, là cá tầm trắng. Trứng của loại cá này có màu vàng tính theo tiền Việt khoảng... 1,8 tỷ đồng/kg”.
Một con cá có 3kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác. Mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng.
“Vàng đỏ” Saffron: 450 triệu/kg
Saffron là tên gọi của nhụy hoa nghệ tây, được sử dụng cách đây 3.000 năm, chủ yếu ở khu vực Ba Tư. Đây là loại gia vị thực phẩm đắt nhất thế giới (tính theo trọng lượng). Hiện tại, nhụy hoa nghệ tây được công nhận là một gia vị thực phẩm theo quy định của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ.
Sản phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, được chứng minh hỗ trợ tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể hỗ trợ cải thiện trầm cảm, phòng chống và điều trị ung thư, trị bệnh Alzheimer.
Sở dĩ Saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.
Tại thị trường Việt Nam, loại "vàng đỏ" này có giá lên tới 450 triệu đồng/kg và được nhiều đại gia săn lùng.
Đông trùng hạ thảo: 1,6 tỷ/kg
Được ví như tiên dược tự nhiên chữa được bách bệnh, đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng dù có giá đến 1,6 tỷ đồng/kg vẫn được giới nhà giàu Việt háo hức đặt mua. Đông trùng hạ thảo cực kỳ bổ dưỡng, có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau ốm dậy…
Trên thị trường, đông trùng hạ thảo có khá nhiều loại, giá thấp nhất vào khoảng 100 triệu/kg, loại trung bình tầm 400-500 triệu đồng/kg. Nhưng đắt và hiếm nhất vẫn phải kể đến đông trùng hạ thảo Tây Tạng, với giá loại vip tới 16 triệu đồng/10g (22-25 con) tương đương 1,6 tỷ đồng/kg.
Thanh Hương (t/h)