Uống vitamin E sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu hụt vitamin E hoặc điều trị bệnh cần bổ sung vitamin E. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của vitamin E ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Vitamin E là gì?
Vitamin E là một loại chất chống oxy hóa cực kỳ hữu hiệu, có chứa rất nhiều trong thực phẩm cũng như các loại đậu, hạt và rau có lá xanh. Là một loại vitamin rất dễ tan trong dầu và đóng góp vai trò rất quan trọng trong nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, vitamin E được xem là “thần dược" lưu giữ thanh xuân của hầu hết chị em phụ nữ.
Tác dụng của vitamin E với sức khỏe con người là vô cùng to lớn và cần được bổ sung thường xuyên để tránh tình trạng thiếu hụt. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp vitamin E có tác dụng gì, và những thực phẩm nên bổ sung để có lượng vitamin E dồi dào nhé!
Tác dụng của vitamin E
Rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc vitamin E có tác dụng gì, và làm thế nào để bổ sung đầy đủ lượng vitamin này cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu:
- Bổ sung vitamin E sẽ giúp cải thiện tình trạng lão hoá đen sạm do ánh nắng mặt trời, giảm tiến trình lão hóa, mang đến vẻ đẹp trẻ trung, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
- Vitamin E sẽ hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Vitamin E giúp tử cung của em bé gái phát triển và hạn chế tình trạng teo tinh hoàn ở em bé trai. Ngoài ra, đặc biệt hơn, vitamin E còn góp phần giảm tỷ lệ sinh non hoặc sảy thai, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp làn da của mẹ bầu đẹp hơn, ngăn ngừa, hạn chế rạn da, giúp mẹ bầu tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.
- Vitamin E có lợi cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh. Vitamin E sẽ giúp làm giảm các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt..., giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn, ổn định tâm lý.
- Trong độ tuổi vị thành niên, sử dụng vitamin E hỗ trợ làm giảm triệu chứng đau bụng kinh trong mỗi chu kỳ của các bé gái.
Vitamin E có trong những thực phẩm nào?
Hiểu được tác dụng của vitamin E, chúng ta cần quan tâm đến việc bổ sung đầy đủ loại dưỡng chất này cho cơ thể. Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật như: mầm lúa mì, dầu hướng dương, đậu nành, mầm thóc, giá đỗ, các loại rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả...
- Rau cải xanh: Chứa nhiều vitamin E, vitamin A, vitamin C, folate rất tốt cho cơ thể.
- Bơ: Một quả bơ trung bình chứa khoảng 4mg vitamin E.
- Hạnh nhân: Trong 100g hạnh nhân có khoảng hơn 26mg vitamin E. Chính vì thế, bạn có thể dùng hạnh nhân tươi, sữa hạnh nhân... mỗi ngày để bổ sung vitamin E cho cơ thể mỗi ngày.
- Củ cải: Chứa khoảng 17% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể trong một ngày, bạn cũng nên cân nhắc việc thêm củ cải vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
- Hạt dẻ: Đậy là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào cho cơ thể.
- Rau bina: Ngoài dồi dào vitamin E, rau bina còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, giúp ích cho quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ.
Bên cạnh việc bổ sung vitamin E bằng các thực phẩm tự nhiên giàu khoáng chất, bạn cũng có thể tham khảo phương án bổ sung bằng các viên uống tổng hợp có nguồn gốc rõ ràng.
Sử dụng Vitamin E có tác dụng phụ không?
Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với vitamin E như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, hãy ngay lập tức đến bệnh viện để được điều trị.
Ngưng sử dụng vitamin E và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị một trong các triệu chứng sau:
- Đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực
- Cảm giác choáng váng, muốn ngất xỉu
- Suy nhược bất thường hoặc cảm giác mệt mỏi
- Tiêu chảy, đau bụng
- Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu (chảy máu cam, chảy máu nướu răng)
Ngoài ra, một số tác dụng phụ thông thường có thể thấy như:
- Buồn nôn
- Cảm giác mệt mỏi
- Đau đầu
- Phát ban nhẹ
Lưu ý các tác dụng phụ này sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và cần tuân thủ liều lượng chỉ định để đảm bảo hiệu quả tối ưu.
Nguồn tham khảo: https://livolin.vn/
MINH TUẤN