Một nghiên cứu mới nhất của viện dinh dưỡng Hoa Kỳ thông báo, vảy cá được coi là thần dược cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
Nghiên cứu của nhiều nhà dinh dưỡng đã cho thấy trong vảy cá chứa chất lecithin tham gia vào quá trình cấu tạo nên màng tế bào và có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não cũng như tăng cường trí nhớ.
Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
Không những thế, nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng canxi và phốt pho rất cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương cho trẻ em và bệnh xốp chất xương cho người già.
Y học cổ đại đã có lấy vảy cá ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị đổ máu mũi, đổ máu chân răng, bệnh xuất huyết dưới da.
Các nhà miễn dịch học của Mỹ chiết từ vẩy cá ra chất lekin và protamine cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến.
Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá.
Vảy cá cũng có tác dụng làm đẹp rõ rệt. Collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác. Vì thế có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.
Thần kỳ hơn vảy cá ngăn ngừa khối u hiệu quả, thêm nữa chất chitin có trong vảy cá có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ức chế tế bào của khối u.
Một nghiên cứu được các nhà miễn dịch học của Mỹ thực hành. Họ chiết chất lekin từ vẩy cá và cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư. Kết quả, các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến.
Nguyên Anh (Nguồn Medical Technology)