Không phải tất cả nhưng đa số các chai rượu vang đều được làm lõm phần đáy. Trên thực tế, người ta chưa hoàn toàn thống nhất lý do tại sao đáy chai lại được làm lõm nhưng những lý do dưới đây phần nào có thể giải thích cho thiết kế đặc biệt này của chai rượu vang.
-Giúp thuận tiện khi rót
Nếu cầm chai rượu vang từ phía đáy, chỗ lõm này là nơi để bạn đặt ngón tay cái của mình trong khi các ngón khác cầm vào phần thân của chai, tránh bị trượt. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn.
-Giúp lắng cặn
Một số người cho rằng phần lõm ở đáy chai rượu sẽ làm lắng cặn vào một chỗ, ngăn cho những cặn này không chảy lẫn vào rượu khi rót.
-Giúp chai rượu đứng vững hơn
Chai rượu không bị chênh vênh và dễ đứng thẳng hơn nhờ phần lõm. Bởi về lý thuyết những chai có đáy bằng phẳng sẽ dễ bị lật đổ nếu có rung động, dù là rung động nhẹ, hơn nữa nó cũng có thể làm trầy xước mặt bàn. Trong khi đáy lõm cho phép chai đứng ổn định hơn khi biên độ dao động mạnh, tương tự như đáy của bát ăn cơm.
Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên.
-Tạo cảm giác nhiều rượu hơn
Đáy chai lõm khiến cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Nếu so sánh hai chai rượu 750ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa.
-Làm lạnh nhanh hơn
Việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai giúp đá tiếp xúc với chai rượu nhiều hơn, làm cho rượu trong chai lạnh nhanh hơn.
-Dễ vệ sinh chai
Trước khi chiết rượu vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai. Bạn có thể hình dung nước khi đổ vào gặp đáy chai lõm sẽ tạo thành vòng xoáy có lực lớn hơn, giúp vệ sinh chai hiệu quả hơn.
-Tăng khả năng chịu va đập
Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn so với chai có đáy phẳng. Với các loại vang sủi bọt, đáy lõm còn giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.
-Dễ sắp xếp
Đáy chai lõm giúp dễ sắp xếp chai hơn. Phần lõm giúp việc xếp chồng các chai rượu trở nên dễ dàng hơn, giảm diện tích.
Đáng chú ý việc kiểm tra độ lõm của đáy chai từng được coi là một trong những mẹo "kinh điển" để chọn rượu vang. Thực tế khi thiết kế dáng chai này, người ta đã tính đến rất nhiều yếu tố để tối ưu từ chất lượng rượu đến chất lượng bảo quản, lưu trữ và cả tính thuận tiện khi sử dụng... như đã nói ở trên.
Vì thế nhiều người tin rằng một nhà sản xuất chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết như vậy chứng tỏ họ rất chuyên nghiệp, chất lượng rượu đương nhiên sẽ cũng được chăm chút và thuộc hàng cao cấp.
Tuy nhiên về sau, khi cách chọn rượu vang dựa vào độ lõm của đáy chai phổ biến rộng rãi, nắm được tâm lý này, nhiều nhà sản xuất cũng chọn thiết kế chai lõm cho sản phẩm của mình dù chất lượng rượu chỉ thường thường bậc trung.
Do đó ngày nay đáy chai lõm sâu không còn là dấu hiệu chính xác để nhận biết rượu vang ngon. Chưa kể, gần đây nhiều hãng rượu vang trên thế giới sử dụng cả thiết kế đáy bằng hoặc lõm nhẹ nhưng chất lượng, hương vị rượu bên trong lại không chê vào đâu được.
Hiện đáy lõm vẫn là thiết kế phổ biến nhất cho các chai rượu vang tuy nhiên nếu coi đây là chỉ dấu chất lượng thì bạn dễ “mất tiền oan” vì những chai rượu có chất lượng không được như kỳ vọng.
Minh Hoa (t/h)