Theo hãng tin Reuters (Anh), các nhà nghiên cứu đến từ Trường đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tại Singapore đã nghĩ ra một cách mới để xử lý rác thải thực phẩm. Cụ thể, họ đã biến đổi thành công vỏ sầu riêng thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.
Quy trình là chiết xuất bột cellulose từ vỏ sầu riêng sau khi chúng được cắt lát và sấy đông khô, sau đó trộn với glycerin. Hỗn hợp này sẽ biến thành một dạng hydrogel mềm và được cắt thành các miếng băng keo cá nhân nhỏ.
So sánh với các loại băng y tế thông thường, băng organo-hydrogel có thể giữ cho vùng da bị thương mát và ẩm hơn, giúp vết thương mau lành hơn. “Ưu điểm của loại băng y tế này là ẩm. Vì vậy, nó ngăn vết thương bị khô và giảm cảm giác ngứa, thích hợp cho những người mắc bệnh về da như bệnh chàm”, Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại NTU, nhấn mạnh.
Ông Chen cho biết thêm: "Tại Singapore, chúng tôi tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng một năm. Ngoại trừ múi sầu riêng, chúng tôi không thể làm gì nhiều với vỏ và hạt. Vỏ sầu riêng, chiếm hơn một nửa thành phần của sầu riêng, thường bị vứt bỏ và đốt. Điều này tạo ra chất thải và gây ô nhiễm môi trường".
Cũng theo vị này, công nghệ mới có thể chuyển đổi những loại rác thải thực phẩm khác, như đậu nành và các hạt ngũ cốc đã qua sử dụng thành dạng hydrogel, giúp hạn chế lượng rác thải của Singapore.
Hơn nữa xét về chi phí, các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng chất thải thực phẩm và nấm men để chế tạo băng kháng khuẩn sẽ tiết kiệm hơn so với việc sản xuất các loại băng thông thường có đặc tính kháng khuẩn làm từ các hợp chất kim loại đắt tiền như ion bạc hoặc đồng.
Tan Eng Chuan, một người bán buôn sầu riêng ở Singapore, cho biết anh bán được ít nhất 30 thùng sầu riêng mỗi ngày khi vào vụ, tương đương 1.800 kg. Theo anh Tan, việc tận dụng các phần bỏ đi của trái cây làm băng y tế là một sự đổi mới góp phần giúp ngành nông nghiệp phát triển “bền vững hơn”.
Minh Hoa (t/h)