Vào ngày Tết Hàn thực, ở Việt Nam người dân thường có truyền thống làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên. Tuy nhiên, do công việc bận rộn, nên nhiều chị em không tự mình chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay ngon nhất. Sau đây là các bước làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất mà chị em có thể tham khảo.
Nguyên liệu
- Bột xay: Ở ngoài chợ có bán sẵn bột làm bánh trôi, bánh chay. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua bột có sẵn.
- Đường phên: Đường làm nhân bánh trôi được cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Đậu xanh
- Sữa đặc
- Dừa tươi nạo sợi
- Bột sắn, vừng rang, đường
- Tinh chất vani
Cách làm
Hướng dẫn làm bánh chay đơn giản nhất:
Bước 1: Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trước 2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.
Bước 2: Khi đậu xanh chín, bạn cho ra cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian. Tiếp đó, xào đậu xanh đã giã với 50g đường. Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh bạn tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.
Bước 3: Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.
Bước 4: Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. Tiếp đó, hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
Bước 5: Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo.
Cách làm bánh trôi nhanh nhất:
Bước 1: Đối với bột tự xay, bạn trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc bát lớn. Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên tiếp đó, cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước. Sau khi để bột róc nước khoảng 1 tiếng, kiểm tra không dính tay là có thể bắt tay vào làm bánh.
Bước 2: Đường phên cắt từng miếng nhỏ vuông.
Bước 3: Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa, sau đó bọc viên đường lại, lăn tròn bánh sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Lưu ý, bột viên thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín, vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.
Bước 5: Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước và rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Để bánh nguội và thưởng thức.
Chúc bạn sẽ thành công với món bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn thực.
Xem thêm:
Nữ sinh đại học Kiểm sát Hà Nội khiến dân mạng phát sốt
Thực hư màn cầu hôn của hai cô gái trên phố đi bộ Hồ Gươm
Thanh Lam (tổng hợp)