Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại tòa án. Ảnh: Yonhap
Tòa án hủy lệnh bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc
Theo Yonhap News, một tòa án ngày 7/3 đã ra lệnh trả tự do cho Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sau khi chấp nhận yêu cầu hủy bỏ lệnh bắt giữ ông liên quan đến việc ông Yoon ra lệnh áp đặt thiết quân luật vào tháng 12/2024.
Tòa án quận Seoul phán quyết rằng các công tố viên đã vi phạm các quy tắc tố tụng khi giam giữ ông Yoon lâu hơn thời gian luật định trước khi truy tố ông vào tháng trước.
Yoon đã bị giam giữ tại một trại giam ở thành phố Uiwang, phía nam Seoul, kể từ khi các nhà điều tra bắt giữ và đưa ông đến đó vào ngày 15/1 với cáo buộc ông Yoon kích động nổi loạn khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12/2024.
Theo New York Times, Seok Dong-hyun - một trong những luật sư của Tổng thống Hàn Quốc - cho biết, ông Yoon không được trả tự do ngay khi có lệnh của tòa. Các công tố viên Hàn Quốc có một tuần để kháng cáo phán quyết của tòa án quận Seoul, trong thời gian đó ông Yoon sẽ vẫn bị giam giữ, ông Seok cho biết.
Theo New York Times, phán quyết của tòa án quận Seoul chỉ để giải quyết cuộc tranh chấp về việc liệu các công tố viên có tuân thủ đúng mọi thủ tục khi họ bắt giữ và truy tố ông Yoon hay không. Phán quyết này không đề cập đến các cáo buộc mà ông Yoon phải đối mặt tại phiên tòa hình sự.
Ngày 7/3, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của tòa án về việc trả tự do cho Tổng thống Yoon.
Trong tuyên bố, Văn phòng Tổng thống cho biết họ "ủng hộ quyết định hủy bỏ lệnh bắt giữ tổng thống của tòa án quận Seoul".
Ngay sau phán quyết của tòa án, chánh văn phòng tổng thống Chung Jin-suk đã chủ trì một cuộc họp với các trợ lý cấp cao.
Theo Yonhap News, ông Yoon bị giam giữ tại một trại giam kể từ khi các nhà điều tra bắt giữ và đưa ông đến đó vào ngày 15/1. Ông Yoon bị cáo buộc kích động nổi loạn thông qua nỗ lực bất thành nhằm áp đặt thiết quân luật vào tháng 12/2024.
Cựu Tổng tư lệnh Ukraine chỉ trích Mỹ “phá hủy trật tự thế giới”
Các hành động của Mỹ đang đe dọa trật tự thế giới và gây ảnh hường tới tương lai của NATO, cựu Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny nói hôm 6/3.
Theo quan điểm của ông Zaluzhny, những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine, khôi phục quan hệ với Nga đang đặt sự thống nhất của thế giới phương Tây vào tình trạng nguy hiểm.
Ông Zaluzhny, người hiện là đại sứ Ukraine tại Anh, đưa ra tuyên bố tại một cuộc thảo luận do tổ chức tư vấn Chatham House của Anh tổ chức. Đây là lần đầu tiên ông Zaluzhny nêu quan điểm về cách giải quyết xung đột Nga – Ukraine của chính quyền ông Trump.
“Chúng ta đang đặt câu hỏi về sự thống nhất của toàn bộ thế giới phương Tây. Mỹ đang cố gắng chuyển giao các vấn đề an ninh cho châu Âu và tỏ ra không muốn liên quan”, ông Zaluzhny nói, RT đưa tin.
“Không phải Nga hay thế lực nào đang cố gắng thay đổi trật tự thế giới. Mỹ mới là quốc gia phá hủy trật tự thế giới”, ông Zaluzhny nói về các diễn biến hiện nay.
Trong bối cảnh có những nhân vật đang nổi lên ở Ukraine với tư cách là người thay thế Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Zaluzhny luôn được xem là ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, với phát biểu trên, ông Zaluzhny có lẽ sẽ không nhận được sự ủng hộ từ chính quyền ông Trump.
Pháp chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine
Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu (ảnh: France-4)
Trong cuộc phỏng vấn của đài France Inter (Pháp) hôm 6/3, Bộ trưởng Lecornu cho biết, nước này đang chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine, sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động này.
“Chúng tôi sử dụng các thông tin tình báo có được để giúp đỡ Ukraine”, ông Lecornu nói.
Phát biểu của ông Lecornu được đưa ra một ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – ông John Ratcliffe – cho biết, Mỹ đã đình chỉ chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine.
Bình luận về khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo cho Ukraine để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán với Nga, ông Lecornu cho rằng điều đó là “không tốt”.
“Nếu đó là công cụ để đàm phán và gây sức ép lên Ukraine thì điều đó rất khó khăn đối với Kiev và thực sự không tốt”, ông Lecornu nói.
Ông Lecornu cho biết, so với Anh, Pháp có khả năng “độc lập” về tình báo và có thể giúp đỡ Ukraine.
“Tình báo của chúng tôi là độc lập. Đúng vây. Chúng tôi có các nguồn tin tình báo có thể chia sẻ với Ukraine”, ông Lecornu nói, nhấn mạnh rằng Tổng thống Pháp Macron đã chỉ đạo ông đẩy nhanh viện trợ cho Ukraine.
Mỹ và Anh là thành viên của Ngũ Nhãn (Five Eyes), liên minh tình báo gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, theo Polotico.
Thêm quốc gia xem xét đưa quân đến Ukraine
Reuters hôm 6/3 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh thứ 2 NATO (xét về lực lượng) – có thể gửi quân đội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine.
“Vấn đề đóng góp lực lượng cho nhiệm vụ này sẽ được chúng tôi xem xét nếu thấy cần thiết cho sự ổn định, hòa bình của khu vực. Chúng tôi cũng sẽ tham vấn với các bên liên quan”, Reuters dẫn lời nguồn tin (giấu tên) từ Ankara.
Nguồn tin nhấn mạnh, để Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội, trước tiên phải có tuyên bố ngừng bắn từ Ukraine và Nga. Ngoài ra, các nước khác cũng cần gửi lực lượng phi chiến đấu để giám sát lệnh ngừng bắn.
Trước đó, Anh và Pháp đã thảo luận về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine. Tuy nhiên, kế hoạch này dường như chỉ có thể thực hiện nếu Mỹ cùng tham gia, theo Reuters.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện duy trì lực lượng khoảng 500.000 binh sĩ (không tính quân dự bị), đông thứ 2 NATO, chỉ xếp sau Mỹ.
Ông Zelensky tại Brussels hôm 6/3 (ảnh: Guardian)
Ông Zelensky tại EU: Chúng tôi không đơn độc
Được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh EU hôm 6/3, Tổng thống Ukraine Zelensky cảm ơn châu Âu vì “sự ủng hộ mạnh mẽ” dành cho Ukraine.
“Chúng tôi rất biết ơn vì chúng tôi không đơn độc”, ông Zelensky nói tại Brussels (Bỉ).
Bên lề hội nghị, ông Zelensky đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu – ông Antonio Costa – và Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen.
Phát biểu trước báo giới, ông Costa cho rằng châu Âu cần ra quyết định và thực hiện các cam kết với Ukraine.
“Chúng tôi ở đây để hỗ trợ Ukraine đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài”, ông Costa nói.
Tại Brussels, ông Zelensky cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Bỉ Bart De Wever và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
“Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ liên tục của chúng tôi”, ông Wever nói.
Trong hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng trị giá 800 tỷ euro của bà von der Leyen và nỗ lực tăng cường viện trợ cho Ukraine, theo Guardian.
Vương Nam – Reuters, Guardian, Polotico