Thế giới 24h: Tổng thống Trump tuyên bố điều xảy ra với Iran nếu ông bị Tehran ám sát

Thứ 4, 05/02/2025 07:02

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/2 cho biết ông đã ra chỉ thị về cách đáp trả Iran nếu quốc gia này ám sát ông.

img

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Ông Trump cảnh báo "hồi kết" với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/2 tuyên bố ông đã ra chỉ thị phá huỷ Iran nếu quốc gia này ám sát ông. Ông Trump đưa ra tuyên bố sau khi ký sắc lệnh gây sức ép toàn diện lên Iran.

"Tôi ký sắc lệnh nhưng hi vọng chúng ta sẽ không phải sử dụng đến nó nhiều", ông Trump nói, cho biết ông muốn xem xét việc đưa ra một thỏa thuận với Iran để các bên "có thể chung sống" cùng nhau.

Khi được hỏi việc Iran và các lực lượng ủy nhiệm đe dọa ám sát, ôngTrump nói rằng các đối thủ của Mỹ sẽ bị "xóa sổ" nếu điều đó xảy ra. "Đó sẽ là một điều khủng khiếp đối với họ. Nếu họ làm điều đó, họ sẽ bị xóa sổ. Đó sẽ là hồi kết cho họ. Tôi đã để lại chỉ thị, nếu họ làm điều đó, họ sẽ bị xóa sổ, sẽ không còn gì nữa. Họ không nên làm điều đó", ông Trump cảnh báo.

Cách đây vài tháng, một số công tố viên Mỹ cho rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã ra lệnh ám sát ông Trump, sau khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 5/11 năm ngoái. Tuy nhiên, ngày 9/11/2024, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã phủ nhận cáo buộc này, cho rằng "kẻ giết người không tồn tại trong thực tế", và phía Mỹ đang "sản xuất một bộ phim hài hạng ba".

Công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay Azerbaijan chở 67 người rơi

Bộ Giao thông Kazakhstan hôm 4/2 đã công bố báo cáo sơ bộ về vụ máy bay Azerbaijan chở 67 người rơi khiến 38 người thiệt mạng.

Các chi tiết mới được cung cấp nhưng không có kết luận nào được đưa ra hoặc quy trách nhiệm cụ thể. Theo báo cáo, nhiều "vật thể lạ" đã được thu hồi từ xác máy bay.

Báo cáo cho biết phi hành đoàn đã nghe thấy một âm thanh lớn khi máy bay đang tiến gần đến thành phố Grozny ở Cộng hoà Chechnya thuộc Nga. Máy bay cách mặt đất khoảng 1.000 mét khi bắt đầu mất áp suất, chế độ lái tự động bị ngắt sau đó vài phút. Theo báo cáo, ngay sau đó là âm thanh lớn thứ hai.

Báo cáo cũng cho thấy phi công không biết rõ chuyện gì xảy ra với máy bay, ban đầu đưa ra phỏng đoán là đâm phải chim và sau đó là khả năng bình oxy phát nổ.

“Có nhiều lỗ thủng với kích thước và hình dạng khác nhau ở phần đuôi máy bay. Hư hỏng tương tự cũng được tìm thấy ở động cơ bên trái và cánh trái cũng như các bộ phận bên trong máy bay. Ở một số chỗ có các lỗ có hình chữ nhật đều đặn", báo cáo cho biết.

Các nhà điều tra Kazakhstan không suy đoán về nguyên nhân gây ra hư hỏng hoặc các “vật thể lạ” được tìm thấy bên trong máy bay là gì. Báo cáo lưu ý các vật thể đã được gửi đi để kiểm tra thêm.

Ông Zelensky tiết lộ tổn thất của Ukraine và Nga

"Về phía lực lượng của chúng tôi, con số chính xác rất quan trọng:  45.100 quân nhân đã thiệt mạng và khoảng 390.000 người người bị thương. Số người bị thương thực tế còn lớn hơn, vì có những người đã bị thương rồi quay trở lại chiến trường và lại bị thương", ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn được công bố ngày 4/2.

Đây là tuyên bố hiếm hoi của ông Zelensky về tổn thất của quân đội nước này sau gần 3 năm xung đột với Nga.

img

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Ukrainska Pravda.

Ông Zelensky ước tính khoảng 350.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Ngoài ra, 50.000-70.000 binh sĩ Nga được thống kê là mất tích trong khi chiến đấu, trong khi 600.000-700.000 người khác bị thương.

“Tỷ lệ nhiều khả năng là 1:2, vì quân y của Nga yếu hơn chúng tôi. Nếu một người lính Nga bị thương trên chiến trường, nhiều khả năng người lính này sẽ ở lại đó", ông Zelensky nói thêm.

Nga chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố của ông Zelensky. Tháng 1/2025, Bộ Quốc phòng Nga ước tính Ukraine tổn thất khoảng 50.000 quân nhân mỗi tháng trong nửa năm qua. Tính từ khi xung đột nổ ra vào năm 2022, Ukraine đã tổn thất hơn 1 triệu quân nhân, bao gồm những người thiệt mạng và bị thương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chính quyền Syria nói chưa thể tổ chức bầu cử ít nhất 4 năm tới

Lãnh đạo chính quyền chuyển tiếp của Syria, ông Ahmed al-Sharaa hôm 4/2 tuyên bố quốc gia chưa thể tổ chức bầu cử trong ít nhất 4-5 năm tới. Ông al-Sharaa nói ưu tiên của Syria hiện nay là xây dựng lại cơ sở hạ tầng của đất nước và thiết lập một hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.

“Tôi ước tính cần 4-5 năm trước khi có thể tổ chức bầu cử vì cần phải có một cơ sở hạ tầng rộng lớn. Hạ tầng này cần phải được tái thiết và việc này cần có thời gian”, ông al-Sharaa nói trên kênh truyền hình quốc gia. Ông cũng khẳng định chính quyền chuyển tiếp sẽ tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trước khi tổ chức bầu cử.

Chính quyền mới của Syria đã tuyên bố sẽ soạn thảo một hiến pháp mới và tái cấu trúc các thể chế nhà nước. Ông al-Sharaa đã tuyên bố rằng một hội nghị quốc gia sẽ được tổ chức để giải quyết các vấn đề quản trị và thành lập một hội đồng lập pháp để giám sát các hoạt động cải cách.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.