Thịt lợn đắt nhất VN giá 900.000 đồng/kg, nông dân ngậm ngùi…khóc!

Thịt lợn đắt nhất VN giá 900.000 đồng/kg, nông dân ngậm ngùi…khóc!

Nguyễn Thị Hương Lan

Nguyễn Thị Hương Lan

Thứ 7, 06/05/2017 21:46

Trong khi thịt lợn nội địa đang rớt giá thê thảm thì trên thị trường đang rao bán loại thịt lợn đắt nhất Việt Nam lên tới 900.000 đồng/kg. Một nghịch cảnh khiến người nông dân rớt nước mắt.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, trên thị trường, thịt lợn nội địa đang được bán đến tay người tiêu dùng ở chợ lẻ dao động từ 80.000- 100.000 đồng/kg, ở siêu thị từ 80.000-160.000 đồng/kg. Còn người nông dân nuôi lợn đang bán lợn hơi trên dưới 20.000 đồng/kg và thịt lợn móc hàm (lợn thịt) trên dưới 30.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, thịt lợn tươi cấp đông được nhập về Việt Nam chủ yếu từ các nước châu Âu như: Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan… giá cả cũng không quá khác biệt. Giá cốt lết hay nạc dăm lợn Tây Ban Nha hiện cũng chỉ khoảng 135.000 đồng/kg, thăn lưng lợn Tây Ban Nha và Đức có giá khoảng 160 nghìn đồng/kg hay bắp giò lợn Ba Lan cũng chỉ có giá khoảng 100-120.000 đồng/kg.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện nay thịt lợn Iberico (thịt lợn đen) của Tây Ban Nha đang có giá cao nhất thị trường Việt Nam. Trước đây, nhiều người Việt biết đến loại thịt lợn này dưới dạng thịt muối, thịt xông khói, được nhập về với số lượng hạn chế để phục vụ trong các khách sạn 5 sao. Nhưng từ cuối 2016, thịt lợn Iberico đã có mặt ở Việt Nam dưới dạng thịt tươi cấp đông đóng vỉ.

Xã hội - Thịt lợn đắt nhất VN giá 900.000 đồng/kg, nông dân ngậm ngùi…khóc!

 Thịt lợn Iberico Tây Ban Nha có giá khoảng 900 nghìn đồng/kg.

Một đơn vị nhập khẩu thịt lợn Iberico xác nhận, loại thịt này đang đắt nhất thị trường Việt Nam. Thịt tươi cấp đông được bán lẻ tại siêu thị với giá từ 275.000 đồng/kg thịt sườn và khoảng 900.000 đồng/kg thịt thăn lưng. Riêng thịt lợn muối và xông khói giá khoảng 2,2- 5,2 triệu đồng/kg.

Trước đó, vào thời điểm tháng 8/2015, thịt lợn Iberico Tây Ban Nha còn khiến người tiêu dùng nhiều nước phải “choáng váng” bởi có mức giá quá “khủng” lên tới 355 USD/kg (khoảng 7,7 triệu đồng). Thậm chí, một chiếc chân giò muối có giá  2.100 USD (khoảng 45,6 triệu đồng).

Thế nhưng trước đây, không phải cứ có nhiều tiền là người tiêu dùng có thể thưởng thức được loại thịt lợn này. Đã từng có một thời gian, những người muốn được nếm thử một lát thịt lợn đen phải đặt trước tới 2 năm bởi tất cả các kho đều hết hàng, mặc dù món thịt lợn Iberico vẫn được sản xuất liên tục.

Xã hội - Thịt lợn đắt nhất VN giá 900.000 đồng/kg, nông dân ngậm ngùi…khóc! (Hình 2).

 Có tiền, không phải người tiêu dùng nào cũng có cơ hội được thưởng thức lợn đen Tây Ban Nha.

Thịt lợn đen Iberico được coi là đặc sản vì thịt ngon, nhiều vân thớ, béo mượt, giàu dinh dưỡng hơn những loại heo thông thường. Một miếng thịt Iberico chất lượng cao phải có hàm lượng chất béo ở bắp lớn, giúp mang lại hương vị càng đậm đà hơn.

Những chú lợn lấy thịt thông thường thường được nuôi bằng ngũ cốc, nhưng lợn Iberico được nuôi với chế độ ăn uống chất lượng hàng đầu với thức ăn chính là trái sồi. Sau những tiêu chuẩn lựa chọn cực kỳ khắt khe, chú lợn béo tốt nhất sẽ được đưa đi làm thịt,và ủ muối biển cao cấp trong 36 tháng.

Dân sành ăn, giới nhà giàu sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức các món ăn từ thịt lợn đen đặc sản. Trước khi đưa ra phân phối, loại thực phẩm đắt đỏ này sẽ được kiểm định ADN để chứng thực nguồn gốc.

Hiện nay, loại thịt lợn Iberico mặc dù nhập về trong nước có giá “mềm” hơn nhưng vẫn thuộc hàng thịt được bán “đắt nhất Việt Nam”. Giá 1kg thịt lợn Iberico hiện tại, người tiêu dùng có thể mua con lợn nội địa nặng hàng tạ. Nghịch cảnh này khiến người nông dân nuôi heo trong nước chỉ biết ngậm ngùi…khóc.

Nông nghiệp hướng tới sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng vẫn đang là thách thức với sản xuất, nuôi trồng trong nước.

N.Giang

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.