Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa cho biết: "Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an huyện cùng các ban, ngành vào cuộc xác minh, lấy mẫu thực phẩm mà các cháu đã ăn đi kiểm tra. Chúng tôi đang theo sát vụ việc để làm rõ có phải thực phẩm các nạn nhân ăn là nguyên nhân gây tình trạng co giật, nguy kịch, nguy hiểm đến tính mạng hay không. Đồng thời, chính quyền cũng thăm hỏi, động viên gia đình các cháu".
Gia đình bệnh nhi đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân cấp cứu. Do tình trạng ngày càng nặng nên các cháu được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục cấp cứu, điều trị.
Khoảng hơn 20h28 ngày 14/1, hai cháu được đưa đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng ý thức hôn mê, da tái, thở yếu, thở ức chế, tăng trương lực cơ toàn thân, nhịp tim rối loạn, huyết áp hạ và dao động. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chẩn đoán cả 2 bệnh nhi bị hôn mê, hội chứng não cấp, rối loạn nhịp tim nặng và tiến hành theo dõi ngộ độc không rõ loại.
Thông tin mới nhất từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vào sáng 17/1, hiện tại hai cháu C.V.T. và Đ.T.C., được điều trị theo phác đồ xử trí ngộ độc cấp. Các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày loại bỏ độc chất, uống than hoạt tính để hạn chế hấp thu, truyền dịch thải độc, hồi sức tích cực (thở máy, trợ tim, cấp cứu ngừng tim và rối loạn nhịp tim).
Cháu C.V.T. đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, suy thận, lọc máu liên tục, hồi sức tích cực, điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Bệnh nhi Đ.T.C. vẫn đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, và lọc máu liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với tuyến trên thống nhất phác đồ điều trị, hội chẩn với các chuyên khoa phối hợp thực hiện. Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng đã gửi bệnh phẩm giám định độc chất tại Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai.
"Hiện tại nhịp tim của hai bệnh nhân tạm thời đã ổn, không còn rối loạn nhịp nặng nhưng cả hai vẫn đang còn trong tình trạng nguy kịch", một lãnh đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết.
Như đã thông tin, vào khoảng 16h ngày 14/1, 4 em học sinh gồm: C.V.T (10 tuổi), Đ.T.C (4 tuổi), Đ.T.D (11 tuổi) và L.T.Đ (13 tuổi) cùng trú tại thôn Bích Phương, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân đã đến quán tạp hóa Sơn Phẩm (ở thôn Bích Phương) để mua 1 gói bim bim khoai tây và 1 gói mì cay vòi rồng để ăn.
Đến khoảng 17h cùng ngày, cháu C.V.T và cháu Đ.T.C có biểu hiện lên cơn co giật, người lịm dần. Gia đình đã đưa hai cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân để cấp cứu và sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Thanh Hoá để cấp cứu.
Đến trưa 15/1, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho hay, tình trạng cháu C.V.T có biểu hiện suy tim, diễn biến theo chiều hướng xấu, còn cháu Đ.T.C vẫn chưa bình phục.
Hai bệnh nhân nhập viện vào tối 14/1 với chẩn đoán bị hôn mê, hội chứng não cấp, rối loạn nhịp tim nặng, theo dõi ngộ độc không rõ loại (hướng đến thuốc diệt chuột thành phần Natrifloacetat).
Trúc Chi (t/h)