Bách hóa Xanh nói gì?
Chiều 26/12, hệ thống Bách hóa Xanh đã có phản hồi về việc phát hiện sản phẩm giá đỗ có sử dụng chất Benzylaminopurine của nhà cung cấp Lâm Đạo ở tỉnh Đắk Lắk.
Cụ thể, ngay khi có thông tin về sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp Lâm Đạo tại Tp.Buôn Ma Thuột có chứa chất 6 - Benzylaminopurine, Bách hóa Xanh đã ngưng nhập sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp này. Đồng thời, tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm giá của nhà cung cấp khác để rà soát.
Theo hệ thống bán lẻ này, nhà cung cấp Lâm Đạo chỉ cung cấp cho các cửa hàng Bách hóa Xanh khu vực Tp.Buôn Ma Thuột với tỉ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ.
Các sản phẩm được nhập tại chuỗi đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo yêu cầu: Giấy phép kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm công bố theo tiêu chí quảng cáo, các giấy phép liên quan theo quy định cơ quan Nhà nước. Hiện, Bách hóa Xanh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.
Tại một diễn biến khác, cũng trong ngày 26/12, Công ty cổ phần thương mại Bách hóa Xanh (viết tắt là Công ty Bách hóa Xanh) đã có văn bản gửi đến Sở Công Thương Tp.HCM và các hệ thống phân phối về việc phát hiện sản phẩm giá đỗ có sử dụng chất Benzylaminopurine.
Tại văn bản trên, công ty Bách hóa Xanh nêu rõ: "Hiện tại, hoạt chất 6 -Benzylaminopurine không nằm trong Phụ lục II danh mục Thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam theo Thông tư 09/2023/TT-BNNPTNT ban hành ngày 24/10/2023. Tuy nhiên, để ngăn chặn các sản phẩm giá chưa xác định được có an toàn hay không, chúng tôi kính báo Sở Công Thương Tp.HCM và các hệ thống phân phối có tham gia chương trình Tick Xanh Trách Nhiệm được biết để phối hợp, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp xử lý hàng hóa bảo vệ người tiêu dùng cho đến khi có kết luận mới nhất".
Các đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào?
Vụ việc cơ quan công an phát hiện và triệt phá nhiều cơ sở tại Tp.Buôn Ma Thuột sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ đã gây xôn xao dư luận. Một chủ quán bún gần chợ đầu mối cho biết: "Kể từ khi cơ quan công an triệt phá các cơ sở này, nhiều người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Khách hàng đến quán của tôi ăn bún đã từ chối sử dụng giá đỗ. Hầu hết mọi người chỉ chọn các loại rau thơm và xà lách để ăn kèm với bún. Vì vậy, tôi cũng không mua giá đỗ từ chợ để bán kèm bún như trước nữa".
Cũng theo chủ quán bún nói trên, trước đây mỗi ngày có nhiều phương tiện chở giá đỗ đến chợ đầu mối để nhập và đưa đi các huyện. Tuy nhiên, những ngày gần đây, số lượng giá đỗ được bán tại chợ đã giảm hẳn.
Trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, hành vi dùng hóa chất độc hại, hóa chất bị cấm để sản xuất thực phẩm đã phạm vào tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, người thực hiện có thể bị phạt tiền, hoặc phạt tù tương ứng với quy định của các khung hình phạt của điều luật.
Cũng theo luật sư Tạ Quang Tòng, Điều 317 có 4 khung hình phạt. Trong đó, thấp nhất là phạt tiền, phạt tù từ 1 đến 5 năm, khung 4 có hình phạt từ 12 đến 20 năm.
Như đã đưa tin, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.
Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (Tp.Buôn Ma Thuột).
Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo".
Thông tin từ cơ quan công an cho biết, nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Thế nhưng, nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Tiến hành kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên.
Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có 1 cơ sở đã ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày.
Cơ quan công an đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.
Khánh Ngọc