Mô hình nuôi chồn hương hay còn gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp của anh Phạm Văn Tuấn (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, Cần Thơ) đã giúp gia đình anh thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm.
Trại chồn hương của anh Tuấn ở đường Nguyễn Chí Thanh có diện tích hơn 100m2, chia làm 3 khu nuôi nhốt cá thể chồn giống, chồn sinh sản và chồn thương phẩm.
Anh Tuấn chia sẻ, trước đây anh từng theo đuổi nhiều nghề nhưng vì đam mê với chăn nuôi nên anh đã quyết tâm "rẽ ngang".
"Nuôi ít thì không sao, cứ hễ tăng đàn lên vài trăm con là lại nhiễm bệnh, hao hụt rất nhiều. Nuôi hết con này tới con kia đều thất bại nên khi nghe tôi nói đầu tư làm chồn hương, cha mẹ tôi phản đối lắm", anh Tuấn chia sẻ.
Dù gia đình không đồng ý nhưng anh Tuấn vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. 8 năm trước, anh lên Bình Dương mua 3 con chồn gồm 2 cái 1 đực. Do lựa chồn hậu bị, ít lâu sau chồn sinh sản, bán được giá cao, anh rất phấn khởi.
Dù vậy, để đi tới thành công, anh Tuấn cũng trải qua không ít gian nan khi những con chồn bị nhiễm bệnh. Có khi cả đàn gần trăm con chỉ sống sót vài con.
May mắn đã mỉm cười khi anh tìm ra công thức đặc trị. Từ năm thứ 4, anh Tuấn tăng đàn chồn hương. Rút kinh nghiệm từ lần trước, đợt này anh Tuấn bố trí cho chồn hương ở trong các lồng riêng. Đồng thời, lúc này anh Tuấn cũng đã nghỉ việc ở trường học, tập trung chăn nuôi.
Chồn hương anh Tuấn nuôi có nguồn gốc thuần Việt. Con cái nặng 3,5-3,8kg; con đực khoảng 5-5,5kg nhưng không nên nuôi quá lớn vì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phối giống...
Hiện, anh Tuấn đang nuôi hơn 200 con chồn hương, trong đó đàn chồn sinh sản có 55 con cái và 10 con đực. Chồn cái có thể sinh 2-3 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 2-6 con. Chồn con được 2 tháng tuổi thì tách mẹ, nuôi nhốt trong chuồng riêng.
"Cơ sở chúng tôi cung cấp chồn ở nhiều lứa tuổi. Chồn giống từ 8-10 triệu đồng/cặp; loại 5 tháng tuổi và chồn hậu bị có giá 11-20 triệu đồng/con; chồn đực phối giống từ 25-30 triệu đồng/con. Khách hàng có cả trong và ngoài tỉnh đến mua hàng, không đủ cung cấp", anh Tuấn cho hay.
Cũng nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ nuôi chồn hương, bà Nguyễn Thị Cậy (62 tuổi; ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết công việc này đã đem lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm cho gia đình bà.
Bà Cậy chia sẻ lúc trước bà làm việc cho một công ty thủy sản ở Cần Thơ. Sau khi nghỉ hưu, bà cải tạo lại mảnh đất sau nhà để nuôi cá nhưng hiệu quả không cao vì giá cá trên thị trường bấp bênh.
Trước đó, bà được con trai gợi ý nên chuyển sang nuôi chồn hương vì nhu cầu của thị trường lớn và giá chồn cao. Bà Cậy tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, cách chăm sóc chồn qua báo, đài và một người quen.
Vào năm 2015, bà mạnh dạn bỏ ra 70 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại rồi mua 18 con chồn giống trưởng thành từ Bình Dương về nuôi.
Trừ năm đầu lợi nhuận không nhiều do chi phí đầu tư ban đầu, những năm sau gia đình bà Cậy có nguồn thu nhập vài trăm triệu/năm.
Hiện, gia đình bà Cậy có 42 con chồn hương lớn nhỏ các loại, trong đó có 24 con chồn bố mẹ. Chồn giống 2 tháng tuổi được bà bán ra thị trường với giá 5 triệu đồng/cặp. Nhu cầu mua con giống là rất lớn nên bà Cậy không đủ chồn con để cung ứng ra thị trường.
Bà Cậy hồ hởi nói: "Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình nuôi cho mọi người khi có nhu cầu học cách nuôi. Dự định trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích và tăng dần số lượng chồn bố mẹ để có nhiều chồn con bán ra thị trường".
LAM ANH (T/h theo Dân Trí, Người Lao Động)