Nhót là thứ quả quê thường thấy nhiều ở miền bắc, nó có hình bầu dục, có nhiều vảy trắng lên da. Khi chưa chín nhót có màu xanh, vị chát, lúc chín có màu đỏ rực, vị chua ngọt rất ngon. Nhót chín kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6. Loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Không chỉ mỗi quả mới tốt cho sức khỏe, loại cây này từ rễ, thân, lá đều có thể dùng làm thuốc. Nhót có thể giúp giảm ho, cầm máu, xua tan phong hàn, hoạt huyết, bổ khí. Trong Đông y, nhót chủ yếu dùng để chữa viêm gan, bổ phế, điều trị vết bầm tím.
Theo những nghiên cứu có liên quan, những thành phần trong quả nhót giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, có tác dụng chống ung thư nhất định. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, rất có lợi cho sức khỏe.
Nhót rất giàu các nguyên tô vi lượng, vitamin và axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ăn trực tiếp, nhót còn có thể làm mứt và chế biến thành các loại nước. Hương vị chua ngọt của nó không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường, mọi người sẽ rửa sạch quả nhót, chấm với muối. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, người ta còn sử dụng nhót để nấu thành rượu, pha chế nước trái cây, làm mứt, tương lai các sản phẩm từ nhót sẽ phổ biến hơn nữa.
Nhót cũng có ý nghĩa lớn đối ngành nước giải khát. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng lycopene trong nhót rất phong phú, lớn hơn nhiều so với cà chua, cung cấp nguồn nguyên liệu thay thế ngành công nghiệp cà chua để sản xuất lycopene, có ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển các chất phụ gia hương vị nước giải khát tự nhiên nguyên chất.
Phan Hằng (Theo Sohu)