Nhãn là loại hoa quả mùa hè phổ biến ở Việt Nam. Một số giống nhãn nổi tiếng và được nhiều người biết tới có thể kể đến như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn cùi, nhãn Hương Chi,...
Vài năm nay, trên chợ mạng có một số địa chỉ bán đặc sản núi rừng rao bán một loại nhãn lạ, quả bé hơn so với nhãn thường, bên trong ruột có màu vàng rất lạ, đó là quả nhãn rừng.
Tên dân tộc của nhãn rừng là Má Phong. Loại quả này không phải ai cũng biết bởi nhãn rừng rất hiếm, chỉ mọc trên sườn núi cao, năng suất có hạn, thậm chí nhiều cây còn không ra trái. Vì vậy, mọi người không dễ gì mua được nhãn rừng ở chợ hay ở bất cứ một quầy hàng hoa quả nào dưới đồng bằng.
Chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống, chị Hòa Anh (người bán đặc sản Tây Bắc trên chợ mạng) cho biết: "Mấy năm nay các loại quả rừng vừa sạch vừa có hương vị lạ được các chị em thành phố tò mò tìm mua về thưởng thức. Cũng như vải rừng, mít rừng, chôm chôm rừng...., nhãn rừng là quả mọc tự nhiên trong rừng, không ai trồng nên số lượng phụ thuộc vào việc bà con dân tộc hái được nhiều hay ít.
Hơn nữa, không phải cây nhãn rừng nào cũng ra quả, có cây vài năm mới ra quả một lần. Cây nào sai thì được vài chục cân quả, có cây chỉ lác đác vài quả nên loại nhãn này rất hiếm, không phổ biến như các loại nhãn trồng".
Chị Hòa Anh nói thêm, nhãn rừng vào mùa sớm hơn nhãn trồng 1-2 tháng. Mỗi khi tới mùa, chị nhờ người quen ở Hòa Bình thu mua của bà con trong làng rồi chuyển xuống Hà Nội bán.
Một tiểu thương kinh doanh hoa quả nhiều năm ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội cũng thông tin với VietNamNet, nhãn rừng rất hiếm gặp. Nhà chị có người thân trên miền núi, hàng năm tới vụ chị rất kỳ công săn lùng mới gom được nhãn về bán cho khách.
“Để có được một mẻ nhãn rừng bán, mình phải gom từ rất nhiều nguồn, nhờ người quen đi chợ vùng cao mua lại của các bà con dân tộc trên đó rồi chuyển về xuôi bán. Khách mua chủ yếu là những người đã từng được ăn loại quả này, biết mùi vị đặc trưng của nó. Họ cũng hiểu rằng, vì nhãn rất hiếm nên khi mình rao bán trên trang cá nhân là họ nhanh tay đặt mua ngay”, người này cho biết thêm.
Theo người phụ nữ này, nhãn rừng có thể làm đồ ăn vặt, ngâm rượu rất thơm hoặc làm cocktail nhiều người cũng rất thích.
Cũng rao bán nhãn rừng trên chợ chung cư, bạn Ánh Dương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Hồi bé mình hay vào rừng hái nhãn rừng. Từ hồi xuống thành phố lập nghiệp, năm ngoái mình mới được ăn lại quả này. Nhãn rừng có vị ngọt bùi, khác hoàn toàn với những loại nhãn khác. Đặc biệt, cùi nhãn rừng mỏng không dày như nhãn trồng, ruột màu vàng óng, dẻo thơm. Vỏ nhãn dày và cứng, quả nhỏ hơn hẳn nhãn thường, rất dễ phân biệt".
Trên chợ mạng và chợ chung cư, nhãn rừng được bán với giá khoảng 45.000 đồng/kg. Tuy giá cao hơn nhãn trồng một chút nhưng vì thứ quả này có hương vị lạ nên người thành phố tò mò đặt mua, lúc nào nhãn rừng cũng cháy hàng.
"Mỗi lần tôi cũng chỉ lấy được khoảng vài chục cân, rao bán trên chợ chung cư vài tiếng là hết sạch. Những người đặt muộn phải chờ chuyến tiếp theo. Mùa nhãn rừng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng là hết. Nhãn rừng vỏ cứng và cùi mỏng, hơn nữa vỏ nhãn rất dễ bị thâm, quá trình vận chuyển phải cẩn thận bởi nếu xấu mã nhìn sẽ mất thẩm mỹ. Ngoài nhãn rừng, tôi còn bán rất nhiều hoa quả đặc trưng của miền núi phía Bắc như ớt rừng, mận hậu đồi, xoài tròn Yên Châu, mắc cọp, mắc kén,... ", Ánh Dương nói thêm.
Từng mua được 2kg nhãn rừng trên chợ mạng, Lan Chi tỏ ra thích thú khi bên trong quả nhãn rừng có màu vàng đẹp mắt. "Quả này có vị ngọt, bùi bùi, mình mang lên cho chị em đồng nghiệp ai cũng khen ngon", Lan Chi nói.
Minh Hoa (t/h)