Sáng 27/9, sau khi đi “vi hành” tại chợ đầu mối Long Biên và vùng trồng rau sạch ở Văn Đức (Gia Lâm), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 9 tháng đầu năm.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Vũ Khắc Hiền cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã thành lập lại Ban chỉ đạo ATTP các cấp do Chủ tịch UBND trực tiếp làm trưởng ban (Hà Nội là địa phương đầu tiên áp dụng mô hình này). Ngoài ra, TP cũng đã xây dựng “Quy định phân công trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn TP” để tránh chồng chéo và bỏ sót.
Đặc biệt, giao trách nhiệm với Chủ tịch UBND cấp quận một tuần phải đi kiểm tra thực tế một lần, Chủ tịch UBND phường là một tuần một lần, Phó Chủ tịch UBND phường (thường trực ban chỉ đạo) là hai lần một tuần.
UBND TP cho biết, 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã xử lý 543 cơ sở vi phạm với số tiền phạt xấp xỉ 750 triệu đồng.
Với kiến nghị của Bộ Y tế về việc xây dựng trung tâm kiểm nghiệm, xét nghiệp thực phẩm đạt chuẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo Thủ tướng Hà Nội đã ký kết hợp tác với các phòng thí nghiệm hiện đại của các cơ sở khoa học, đặc biệt phòng thí nghiệm của Vimec cam kết xét nghiệm miễn phí cho TP. Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị không xây thêm trung tâm để tiết kiệm đầu tư công. Đề xuất này được sự đồng tình cao của các thành viên đoàn công tác…
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ biểu dương Hà Nội về những kết quả, nỗ lực tạo bước chuyển biến về bảo đảm ATTP. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát của Hà Nội vì một chương trình lớn mà không tổ chức thanh kiểm tra tốt thì không thể thành công.
Thủ tướng hoan nghênh việc Hà Nội dùng các xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản cũng như xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực như thức ăn đường phố, chợ cóc chợ tạm, thực phẩm chức năng… Về tổng thể, người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm, còn nhiều vấn đề bất cập phải tiếp tục khắc phục.
Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ bảo đảm ATTP phải có đầu mối chịu trách nhiệm, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm.
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường. Thức ăn đường phố ở Hà Nội phải vào nề nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam; Phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.
“Nếu người dân ăn bánh mỳ của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mỳ đó chứ không thể để tình trạng giao bán bành mỳ một cách vô trách nhiệm”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội cần tiếp tục thông tin tốt hơn về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm để người dân biết. Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm sạch bao gồm: Phát triển các vùng nông sản sạch, có thương hiệu và đẩy mạnh liên kết vùng, kiểm soát ATTP tại các làng nghề sản xuất bánh, mứt, kẹo, giò, chả, miến…
Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo Quyết định 38 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ ra tất cả các huyện, xã, phường, để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra. Đồng thời đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.
Nguyễn Tươi