Thứ xưa ăn "cứu đói" nay thành đặc sản dân phố thích mê, 80.000 đồng/kg

Thứ xưa ăn "cứu đói" nay thành đặc sản dân phố thích mê, 80.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/07/2024 10:30

Thứ này vốn là món ăn cứu đói của nhà nghèo vùng cao một thời nay bỗng trở thành đặc sản hút khách thành phố.

Thời gian gần đây, trên chợ mạng có bán một món đặc sản nghe dân dã nhưng lại rất hút khách, đó là ngô nếp bung. Theo quảng cáo, đây là loại ngô nếp tím, bánh tẻ nên ăn mềm, dẻo và có độ ngọt hơn ngô già.

Vừa đặt 1kg ngô nếp bung, chị Nga (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống: "Mọi người trong nhà mình rất thích ăn các món từ ngô nếp bung nên mỗi khi đến mùa, tôi đều đặt hàng để sẵn trong tủ lạnh. Loại ngô này có thể xào mỡ hành, nấu chè hoặc đồ xôi cho cả nhà ăn sáng. Nhiều hôm chỉ đơn giản là cho vào hấp lại rồi đem trộn với đường ăn cũng thấy ngon, hấp dẫn".

Theo chị Nga, chị mới biết đến ngô nếp bung khoảng 2 năm trở lại đây khi được đồng nghiệp giới thiệu. Nghe họ quảng cáo thì đây là loại ngô nếp bung được làm từ giống ngô nếp cũ của bà con dân tộc. Bà con trồng trên nương rẫy, không chăm bón, tưới phân thuốc gì nên rất sạch. Chị mua về ăn cũng yên tâm.

Thứ xưa ăn "cứu đói" nay thành đặc sản dân phố thích mê, 80.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Chị Dương Thị Thúy Hòa ( Hà Nội) cũng cho biết, nhà chị mọi người khá thích ăn các món chế biến từ ngô nếp bung. Do đó, chị thường cho vào xào, nấu chè, nấu xôi. 

Ngô nếp luộc, nướng hay chè ngô chị hay ăn thường xuyên. Nhưng, loại ngô nếp bung thì chị mới được thưởng thức. Trước kia, chị chỉ được nghe ông bà, bố mẹ kể lại nó là món ăn phổ biến của nhà nghèo thời xưa, nhà thiếu gạo thường phải ăn cơm độn ngô hay ăn ngô bung trừ bữa cả tháng trời.

"Tôi thấy trên mạng xã hội nhiều người rao bán ngô nếp bung đặc sản, tò mò mua ăn thử thấy rất dẻo, vị bùi, béo. Thế nên, tôi thường xuyên đặt mua loại đặc sản này của Điện Biên về ăn", chị Hòa nói với VietNamNet.

Thứ xưa ăn "cứu đói" nay thành đặc sản dân phố thích mê, 80.000 đồng/kg- Ảnh 2.

Trong khi đó, chị Lại (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Quê tôi ở vùng cao, trước đây ngô nếp bung là món ăn thường ngày. Nhưng từ khi lấy chồng về miền xuôi, phải khi nào về quê tôi mới được thưởng thức.

Cách đây 3 năm, tôi mang ngôi nếp bung xuống làm quà cho chị em đồng nghiệp. Mọi người đều khen ngon rồi bảo lấy hàng xuống bán, không ngờ đăng lên nhiều người đặt mua".

Chị Lại cho biết nguồn hàng của chị ngon và đảm bảo nên lượng khách quen đặt mua thường xuyên. Đến mùa mỗi tuần chị nhập về khoảng 20-30kg đều bán hết veo. Món này ăn vừa chắc dạ, hạt ngô lại có nhiều màu nên trông thích mắt.

Trao đổi với VietNamNet, một đầu mối bán sỉ ngô nếp bung ở Tổ 21 (Him Lam, Điện Biên), cho biết, chị bán ngô nếp bung sỉ đã nhiều năm nay. Khách từ các tỉnh lấy khá nhiều, đặc biệt là khách ở Hà Nội.

Theo chị, ngô nếp bung được làm bằng giống ngô của người H'Mông. Giống ngô này có đặc điểm bắp bé nhưng hạt mẩy, dày hạt, các hạt ngô màu tím, màu trắng xen lẫn nhau. Đặc biệt, ngô bung được làm từ loại ngô bánh tẻ tươi, do đó ăn lúc nào cũng dẻo, bùi, béo ngậy đặc biệt thơm ngon.

"Đây là món ăn phổ biến của đồng vào vùng cao ở tỉnh Điện Biên nhiều năm nay. Ngày trước, mọi người gọi là món ăn cứu đói của nhà nghèo, giờ thì thành đặc sản của nhà giàu ở các tỉnh". Chị nói và tiết lộ, dù là món ăn đơn giản nhưng càng ngày càng hút khách.

Thứ xưa ăn "cứu đói" nay thành đặc sản dân phố thích mê, 80.000 đồng/kg- Ảnh 3.

Trước kia, ngô chỉ có theo mùa, chính vụ từ tháng 7-8 dương lịch. Song, những năm gần đây do nhu cầu cao nên người dân vùng cao bắt đầu trồng quanh năm. Như nhà chị, để đủ nguồn cung cho các đầu mối lấy sỉ, chị phải bao tiêu liền một lúc mấy nương ngô nếp.

"Dịp đắt khách, ngày nào tôi cũng xuất buôn khoảng 50-70kg ngô nếp bung cho các đầu mối. Thậm chí có ngày lượng ngô xuất đi lên tới hơn 1 tạ", người này cho biết.

Theo chị, vì khách chủ yếu ở các tỉnh dưới xuôi, nhất là Hà Nội nên ngô bung thường phải cấp đông trước khi vận chuyển để không ảnh hưởng đến chất lượng.

Được biết, quy trình làm món ngô bung của bà con vùng cao cũng khá kỳ công, phải chọn ngô chất lượng, bóc tách hạt rồi luộc chín với nước vôi trong, sau đó phải chà cho hết vỏ bên ngoài, rửa sạch và cho vào nôi đun khi ngô nở hạt to.

Tiếp đó, người làm sẽ cho ít gạo nếp hay đỗ xanh vào để tạo nên ngô vừa ngon, dẻo, thơm. Trong đó, công đoạn chọn ngô đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nếu không sẽ khó thể có được bát ngô nếp bung ngon. Tiêu chí đặt ra đầu tiên là hạt ngô mẩy, tròn, thơm, không bị mốc hay bị hỏng.

Theo khảo sát, trên chợ mạng, ngô nếp bung được nhiều địa chỉ rao bán với giá từ 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.