Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg

Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:30
0
Ở Tiền Giang, có một loài từng gắn với những bữa cơm nghèo khó của người dân nay "lên đời" thành đặc sản vừa ngon vừa lạ được nhiều người yêu thích.

Những năm gần đây, người dân thành phố có xu hướng săn tìm những món đặc sản bình dị ở các miền quê để thưởng thức.

Ở Tiền Giang, có một loài từng gắn với những bữa cơm nghèo khó của người dân nay "lên đời" thành món vừa ngon vừa lạ được nhiều người biết đến. Du khách gần xa tới đây đều tìm để ăn thử hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè, đó là con còng gió.

Đời sống - Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg

Theo tìm hiểu, còng gió thuộc họ cua, chúng có kích thước nhỏ hơn cua đồng, thường sống ở bãi biển, ven sông hay dưới chân rừng ngập mặn. Loài này có nhiều ở miền Tây, nổi bật nhất là ở Gò Công, Tiền Giang. Từ thuở nhỏ, người dân ở đây đã nghe câu hát: "Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá, về đồng ăn cua”.

Được biết, tháng 4, tháng 5 hàng năm là thời điểm còng gió vào mùa. Tuỳ theo điều kiện và phương tiện hiện có mà người ta có thể có nhiều cách sáng tạo bắt còng gió khác nhau. Nếu là khách tham quan du lịch thì bạn chỉ cần một cái thùng nhỏ để đựng còng, đợi thuỷ triều rút xuống là có thể đi dọc theo bờ biển để bắt còng gió.

Đời sống - Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg (Hình 2).

Bắt còng gió theo cách này, bạn phải nhanh chân đuổi còng gió từ trong ra ngoài để cho còng gió không trốn kịp mà rút xuống ẩn mình trong cát ngay mé nước biển. Bạn cần chú ý quan sát nơi nào cát ùn lên thì thò tay xuống bắt. Thêm vào đó, cần phải cẩn thận cầm hai bên mai còng, nếu chẳng may bị còng cắn thì… đau kêu váng trời.

"Con còng chân cao lều khều nên chạy trốn rất nhanh, đổi hướng điêu luyện. Màu da của nó vàng pha trắng, cùng màu với cát biển nhưng càng của nó màu đỏ dễ nhận biết. Khi đi săn con còng cần chú ý quan sát nơi nào cát ùn lên thì thò tay xuống bắt, nhưng phải hết sức cẩn thận, không để nó kẹp vào tay.

Trước đây, cuộc sống người dân vùng Gò Công còn khó khăn, gặp buổi tiết trời biển động, sóng to gió lớn, thức ăn không có gì ngoài mắm, rau, thì con còng gió trở thành món ăn chính trong bữa cơm gia đình. Hồi đó, còng thường được đem kho mặn để lấy nước chấm rau hoặc nấu canh chua, rang với mắm. Còng gió rang cả mai nhưng vỏ mỏng và giòn tan, nhai cả con để tận hưởng vị ngọt mằn mặn thơm lừng. Càng nhai vị ngọt càng ngon cho đến khi còng gió tan hết trong miệng", một người dân ở Gò Công chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.

Còn với những người săn còng chuyên nghiệp, họ dùng bẫy lưới để đặt còng. Khi còng di chuyển từ sông lên bãi cát thì rơi vào bẫy. Trước đây người dân bắt còng gió làm thành món ăn dân dã, đặc biệt trong những ngày hè oi nóng. Giờ đây còng gió được biết tới nhiều nên nghề "săn" còng mang lại thu nhập cho nhiều người.

Đời sống - Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg (Hình 3).

Do người dân đánh bắt khá nhiều nên số lượng còng gió bị hạn chế. Trên thị trường, còng gió được bán với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Loài này có đặc điểm là nhanh chết nên còng gió cũng ít khi được vận chuyển đi xa.

Từ còng gió có thể chế biến thành nhiều món ngon như: xào sả ớt, nướng mọi, nấu cháo, nấu canh chua hoặc rang với nước mắm cốt…, món nào cũng ngon ngọt và hấp dẫn.

Những ai thích ăn kiểu dân dã thì nướng chính là món nhanh nhất. Còng gió bỏ mai và yếm sau đó được nướng trên bếp than củi, khi nào phảng phất mùi thơm là có thể dùng ngay. Món còng nướng này sẽ rất tuyệt vời nếu được thưởng thức ngay tại bãi biển với những cơn gió rì rào và âm thanh của những đợt sóng rền vang.

Ở vùng biển Gò Công, mắm còng gió là đặc sản đặc sắc được nhiều du khách mua về làm quà. Một hũ mắm còng 1kg có giá khoảng 200.000 đồng. Mắm còng gió được đựng trong hũ, trước khi ăn cần lấy mắm ra đĩa trộn thêm chanh, ớt, đường… rồi từ từ thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn. Muốn ngon hơn, bạn có thể trộn chung mắm với thịt ba chỉ ăn kèm với các loại rau sống miệt vườn.

Minh Hoa (t/h)

 

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:30
Thứ này giòn, có vị ngọt dịu, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Thứ xưa ít ai ăn nay thành đặc sản dân phố “săn lùng”, 90.000 đồng/kg

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:30
Món đặc sản này xưa gắn với những bữa cơm nhà nghèo. Bây giờ chúng đã "lên đời" thành món ăn có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được nhiều du khách yêu thích.

Loại cá xưa ít người biết nay thành đặc sản đắt đỏ, 300.000 đồng/kg

Thứ 2, 17/06/2024 | 11:25
Loại cá này nghe tên vô cùng lạ nhưng thịt cá thơm ngọt, giòn sừn sựt vô cùng hấp dẫn.

Loài cỏ dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản "hot" được dân phố săn lùng

Chủ nhật, 16/06/2024 | 19:30
Với hương vị lạ, loại rau dân dã này xưa từng bị coi là cỏ dại, nay luôn trong tình trạng “cháy hàng”, trở thành món đặc sản được dân phố ưa chuộng.
Cùng chuyên mục

Kịch tính giải cứu người đàn ông mắc kẹt trong ô tô bị lũ cuốn trôi

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:31
Tinh thần đoàn kết và lòng dũng cảm của người dân địa phương đã được thể hiện trong một vụ cứu hộ đầy kịch tính tại huyện Xupu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Chỉ vài giọt nước mắm làm theo cách này biết ngay bún "tẩm" hóa chất

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:30
Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.

Chàng trai 9X sở hữu “báu vật hiếm”, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:25
Từ tình yêu với cây tre Việt Nam cùng sự sáng tạo, anh Nguyễn Sỹ Luân (SN 1995) đã biến loài cây mộc mạc này thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao.

Thứ xưa hiếm ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 250.000 đồng/kg

Thứ 5, 04/07/2024 | 10:30
Đây là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang), hương vị thơm ngon, lạ miệng nên được nhiều du khách ưa chuộng mỗi khi ghé thăm.
     
Nổi bật trong ngày

Bỏ việc lương cao về quê trồng cây quý tộc, anh nông dân thu lãi nửa tỷ đồng/năm

Thứ 5, 04/07/2024 | 07:30
Bỏ việc lương cao, về quê trồng thứ cây quý tộc vừa bán trái vừa cho khách tham quan, anh nông dân Thanh Hóa thu nửa tỷ đồng/năm.

5 loại quả dễ bị "phun đẫm" hóa chất, cái số 1 rất nhiều người ăn

Thứ 4, 03/07/2024 | 09:30
Khi đi chợ nếu không quan sát kỹ bạn có thể mua phải hoa quả bị ngâm hóa chất để ép chín, cực kỳ hại cho sức khỏe.

Chỉ vài giọt nước mắm làm theo cách này biết ngay bún "tẩm" hóa chất

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:30
Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.

Dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng tìm thấy thứ trị giá 254 tỷ đồng

Thứ 4, 03/07/2024 | 08:30
Cặp vợ chồng vô cùng may mắn khi phát hiện ra kho báu tiền vàng trong khi dắt chú chó cưng đi dạo.

Dò kim loại, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá dưới gốc cây

Thứ 4, 03/07/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã phát hiện ra một đồng tiền vàng cực kỳ đắt tiền và hiếm khi đang tìm kiếm ở khu vực Brisbane, Australia.