Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2018 giảm 0,09% so với tháng trước. Tuy vậy, CPI tháng 7 năm nay tăng 4,46% so cùng kỳ năm trước.
Đây là lần đầu tiên trong 6 năm kể từ năm 2012 (CPI giảm 0,29%) CPI tháng 7 giảm.
Tổng cục Thống kê cho biết, nguyên nhân làm giảm CPI tháng 7/2018 là do giá gạo giảm 0,8% so với tháng trước do các tỉnh phía Bắc đã thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân nên nguồn cung dồi dào hơn. Bên cạnh đó đợt điều chỉnh giá xăng hôm 22/6 và 23/7 giảm 1,24% cũng khiến CPI trong tháng giảm so với tháng trước.
Đáng chú ý, giá dịch vụ y tế điều chỉnh giảm theo Thông tư số 15 của bộ Y tế làm chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế giảm 7,58% góp phần giảm CPI chung 0,29%.
Ở chiều ngược lại, các nguyên nhân làm tăng CPI tháng 7/2018 là: Giá thịt lợn tiếp tục tăng 3,02% so với tháng trước làm tăng CPI chung 0,13%.
Ngoài ra, giá gas trong nước điều chỉnh tăng, cùng nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 0,89%, chỉ số giá nước sinh hoạt tăng 0,35% so với tháng trước.
Tổng cục Thống kê cũng tính toán lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 7 năm 2018 tăng 0,15% so với tháng trước, tăng 1,41% so với cùng kỳ. 7 tháng đầu năm 2018 lạm phát cơ bản tăng 1,36% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2018, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực, thực phẩm tươi sống, giá xăng dầu.
Lạm phát cơ bản 7 tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ ở mức 1,36% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định.
Hiểu Minh