Trong đoạn video mới của mình, nữ tiếp viên hàng không Brenda Orelus đến từ Miami (Mỹ) đã tiết lộ thông tin khiến nhiều người sốc đó là các túi sau ghế là khu vực bẩn nhất trên máy bay. Nơi này tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, vi trùng vì không được bảo trì và vệ sinh thường xuyên.
Nữ tiếp viên tiết lộ, cô từng nhìn thấy hành khách bỏ mọi thứ vào túi sau ghế, từ thực phẩm, khăn giấy cho tới tã bẩn. Chỉ khi có hành khách bỏ túi nôn hay có thứ gì bốc mùi chảy ra, nó mới được làm sạch.
Brenda cho biết, thông thường, nhân viên vệ sinh trên máy bay chỉ lấy rác và các vật dụng còn sót lại đặt trong túi, nhưng không lau kỹ.
"Bạn có biết túi sau ghế ngồi là nơi bẩn nhất trên máy bay không? Chúng còn bẩn hơn bồn rửa, ghế ngồi, khay bàn ăn hay nhà vệ sinh. Tất cả vi khuẩn tích tụ ở đó thời gian dài, không được lau sạch, trong khi nhà vệ sinh còn được thường xuyên lau chùi hơn", Brenda chia sẻ trên kênh Tiktok với 98.000 người theo dõi của mình.
Sau khi đăng tải, đoạn video đã nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều. Một nhân viên chuyên dọn vệ sinh trên máy bay phản bác rằng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và các túi sau ghế thường được làm sạch sau các chuyến bay: "Chúng tôi thực sự có hai đội vệ sinh cho mỗi máy bay. Một nhóm lấy rác và hút bụi, nhóm còn lại làm sạch sâu từng thứ".
Cũng theo chia sẻ của nhân viên này, nhóm dọn dẹp thường có 1,5 tiếng làm sạch những chiếc máy bay cỡ lớn và việc dọn dẹp khu vực túi phía sau ghế ngồi còn phụ thuộc vào thời gian của nhóm làm vệ sinh.
"Khu vực túi phía sau ghế ngồi phải được làm sạch, nhưng có những nhân viên sẽ bỏ qua để dành thời gian dọn dẹp những chỗ khác. Nhận định của nữ tiếp viên Brenda không sai, nhưng cũng không phải trường hợp nào cũng thế", nữ nhân viên dọn dẹp lên tiếng.
Bên cạnh đó, một người từng là thành viên phi hành đoàn cũng tiết lộ thêm một vài bí mật ít biết và các mẹo nhỏ khi đi máy bay. Kat Kamalani, đến từ Hawaii (Mỹ) cho biết cô không bao giờ uống cà phê, trà, hay những đồ uống dùng nước nóng khi đi máy bay. Bởi lẽ, bể nước trên máy bay và cả máy pha cà phê không bao giờ được làm sạch.
Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu ở Trung tâm Chính sách Thực phẩm Cao đẳng Hunter NYC tại Đại học Thành phố New York (Mỹ). Kết quả nghiên cứu chỉ ra, có đến 7/10 hãng hàng không không có nước sạch chất lượng tốt và khuyến cáo du khách chỉ nên dùng đồ uống đóng chai trong các chuyến bay.
Tuy nhiên, một nhân viên bảo trì hàng không phản đối ý kiến của Kat và chỉ trích nữ tiếp viên: “Cô không làm sạch các bể chứa nước không có nghĩa là không có ai làm, chúng tôi đã làm sạch chúng".
Một điều nữa trong danh sách của Kat là hành khách nên tìm kiếm khách sạn, sân bay và chuyến bay thay thế để đề phòng bất trắc trong các chuyến đi. Cuối cùng, cô khuyên mọi người đừng nên tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân cho hành khách ngồi cạnh mình.
Minh Hoa (t/h)