Mỗi Tổng thống một khẩu vị
Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson là người đặc biệt yêu thích các món ăn Pháp. Ông Thomas Jefferson thậm chí còn trồng một vườn rau lớn và rất đề cao việc sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng.
Tổng thống tiếp theo của Mỹ, ông Abraham Lincoln thì rất đơn giản trong chuyện ăn uống. Theo các nhà sử học, ông Lincoln thích táo, cà phê nóng và không đòi hỏi nhiều trong các bữa ăn của mình.
Ngược lại, Tổng thống Ronald Reagan lại rất đam mê các món ngọt. Có những giai đoạn, để cai thuốc lá, Tổng thống thứ 40 của Mỹ đã phải nhai kẹo dẻo và nhanh chóng mê món này. Ông thường cất nhiều kẹo ở khắp nơi trong Nhà Trắng.
Tuy nhiên, đồ ăn nhanh sẽ trở thành món ăn xuất hiện thường xuyên trong Nhà Trắng bởi Tổng thống đắc cử Donald Trump là người rất thích gà rán và hamburger.
"Nhưng ông ấy không phải là người đầu tiên thích các món ăn nhanh", William Seale, nhà sử học kiêm biên tập viên của tổ chức Lịch sử Nhà Trắng cho biết.
"Đồ ăn nhanh vẫn luôn có đường để vào Nhà Trắng. Nhiều lần, Tổng thống hay thậm chí cả khách vẫn gọi hamburger hay những món tương tự vậy và các mật vụ sẽ đi mua. Con của Tổng thống Carter từng đặt hàng kiểu đó và ông George W. Bush cũng vậy", ông William Seale cho biết.
Đặc biệt, nếu nói về chuyện Tổng thống thích đồ ăn nhanh, phải kể đến ông Bill Clinton. Thói quen thích đồ ăn nhanh của ông thậm chí đã trở thành đề tài cho chương trình Saturday Night Live.
Nhà sử học Suzy Evans cho rằng thói quen ăn uống của các Tổng thống Mỹ dường như phản ánh chế độ ăn uống vốn hay thay đổi của người Mỹ.
"Vấn đề ăn uống của các Tổng thống Mỹ có vẻ như không có gì đáng nói hay nhắc tới. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, có thể thấy nhiều điều về lịch sử xã hội, văn hóa, chính trị của Mỹ cũng như những câu chuyện thú vị, nhiều ý nghĩa về chế độ ăn uống, ngoại giao và các đời tổng thống Mỹ", bà Evans cho biết.
Và những thay đổi theo thời gian
Người Mỹ có xu hướng thích các món ăn châu Âu vào cuối những năm 1700, đầu những năm 1800. Tuy nhiên, đến cuối những năm 1800, thói quen ăn uống của người Mỹ bắt đầu có sự thay đổi.
Sự thay đổi này trước hết được thể hiện ở thói quen ăn uống của Tổng thống thứ 11 của nước Mỹ, ông James Polk.
"Tổng thống Polk khá kỹ tính và ông không thích những món sang trọng từ bếp của Nhà Trắng", ông Seale khẳng định.
"Tôi thấy đồ ăn và không biết đó là gì. Chắc hẳn là món Pháp", ông Polk từng viết về một bữa yến tiệc trong cuốn nhật ký của mình. Nhưng rồi Tổng thống đề nghị mang cho ông chiếc bánh bột ngô cùng rau cải.
Trước năm 1950, hầu hết mọi Tổng thống sử dụng thực phẩm tự nhiên được sản xuất tại nông trại riêng, theo ông Seale. Tổng thống Franklin Roosevelt và Harry Truman thích các món như rau cải, đậu đũa, củ cải được chế biến theo những cách đơn giản nhất.
"Họ uống sữa tươi nguyên kem, thịt và các thực phẩm khác từ nông trại Hudson River. Việc xuất hiện của các nhà hàng và chuyên gia đầu bếp đã thay đổi tất cả, tạo ra những món ăn lạ, sáng tạo khiến công chúng tò mò. Những miếng thịt bò được nướng được phủ đầy nước xốt. Đặc biệt trong những năm ông Kennedy nắm quyền, các món ăn quốc tế, đặc biệt là từ Pháp, thực sự phổ biến trong các căn bếp của Nhà Trắng", ông Polk cho hay.
Vào cuối những năm 1800, những bữa ăn sang trọng cùng lối sống ít vận động đã trở thành biểu tượng của những người Mỹ giàu có.
Vì lẽ đó nên nhiều Tổng thống Mỹ giai đoạn giữa thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 từ Tổng thống William Howard Taft cho tới Theodore Roosevelt đều thừa cân, nhà sử học Amy Bentley, một người thường nghiên cứu về thức ăn của Đại học New York cho biết.
Đến những năm hậu Thế chiến II, người Mỹ bắt đầu gặp các rắc rối về sức khỏe do chế độ ăn uống không lành mạnh.
Và điều này cũng "phần nào được phản ánh ở sức khỏe của tổng thống", Bentley nói. Ông Dwight D. Eisenhower từng lên cơn đau tim năm 1955. Sau đó ông đã phải điều chỉnh chế độ ăn uống và tránh ăn chất béo.
Kể từ đó, các tổng thống Mỹ cũng chú ý tới chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe hơn. Có thể kể đến một số cái tên như Woodrow Wilson, John F. Kennedy và cả Barack Obama. Gia đình ông Obama có cả một khu vườn nhỏ ngay trong khuôn viên của Nhà Trắng.
Đến cuối thế kỷ 20, khi người ta nhận ra rằng việc tăng cân quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chế độ ăn lành mạnh được chú ý hơn. Và chế độ ăn của các tổng thống cũng được thay đổi dần. Tổng thống Clinton bắt đầu quan tâm tới món chay.
"Sau này các bữa sáng đã chuyển từ trứng rán và thịt nguội sang ngũ cốc, sữa tách béo, bánh mì nướng, cà phê và nước ép trái cây. Rõ ràng thói quen ăn uống của tổng thống phản ánh xu hướng chung của xã hội", chuyên gia Bentley nhấn mạnh.
Xem thêm >> Donald Trump phá vỡ truyền thống 60 năm lễ nhậm chức các đời TT Mỹ
Đào Vũ