Xem video:
Trong những ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội, khu vực trung tâm báo chí quốc tế là nơi để các phóng viên đến từ các nước trên thế giới tác nghiệp, cập nhật nhanh nhất thông tin đến độc giả.
Ngoài trang thiết bị, wifi, nước uống… khu vực nhà ăn – nơi phục vụ các bữa ăn sáng, trưa, tối miễn phí cho các phóng viên cũng nhận được sự chú ý.
Tại khu vực nhà ăn, theo quan sát của PV, bên cạnh các món ăn buffet thì những món ăn truyền thống của Việt Nam được đem đến phục vụ phóng viên trong và ngoài nước.
Theo thông tin từ đại diện sở Văn hoá thể thao Hà Nội, những món ăn truyền thống được phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế lần này đều là các món ăn đặc trưng của Hà Nội.
“Ngoài những món ăn đồ Tây, Âu còn có những gian ẩm thực quảng bá, giới thiệu tinh hoa ẩm thực của Hà Nội. Có thể nói, ẩm thực của Hà Nội có hàng trăm món ăn đặc sắc nhưng chúng tôi lựa chọn 9 món ăn mang tới phục vụ hàng nghìn phóng viên tại sự kiện này”, đại diện sở Văn hoá cho biết.
Cụ thể, 9 món ăn được phục vụ tại nhà ăn trung tâm báo chí gồm: “Phở Thìn, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, xôi chè, giò chả của làng nghề Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ, bún chả, xôi Phú Thượng.
Nói về tiêu chí lựa chọn những món ăn này, đại diện sở Văn hoá cho biết thêm: “Không phải lựa chọn những món ăn ở các nhà hàng sang trọng mà chúng tôi lựa chọn chính là các nghệ nhân ở Hà Nội đã được truyền nghề rất lâu đời, có gia đình 3 đời làm nghề… Những nghệ nhân là người tự tay chế biến và nâng niu những sản phẩm mình làm ra đó mới là giá trị. Thêm nữa, những món ăn này tiêu biểu cho Hà Nội và đã được bạn bè quốc tế biết đến, trải nghiệm”.
Để có thể giới thiệu những món ăn truyền thống đậm chất Việt Nam đến du khách quốc tế, ban tổ chức cũng rất chú ý đến các chi tiết nhỏ như hệ thống bát cũng được đặt và vận chuyển từ Bát Tràng, để khi nâng bát phở, bát bún là những du khách cảm nhận được sự khác biệt và cảm nhận được giá trị văn hoá ẩm thực của người Việt.
Thông tin thêm, đại diện sở Văn hoá thể thao Hà Nội cho biết, trong ngày 26/2, các món ăn đặc trưng của Việt Nam được phục vụ tại trung tâm báo chí quốc tế đã có rất đông phóng viên nước ngoài thích thú thưởng thức và có phản hồi rất tích cực về ẩm thực Việt.
“Riêng về bánh khúc cô Lan được phục vụ khoảng 500 suất, phở Thìn, bún thang phục vụ khoảng hơn 1.000 suất”, đại diện sở Văn hoá cho biết.
Chia sẻ thêm với PV báo Người Đưa Tin, một phóng viên Singapore cho biết: "Tôi rất thích các món ăn Việt Nam, trong đó tôi đặc biệt yêu thích món bún chả và xôi chè, hai món này rất tuyệt".
Thanh Lam - Danh Tuyên