Tin tức Đời sống 24/12: Loại hạt được ví như "thịt không xương"

Tin tức Đời sống 24/12: Loại hạt được ví như "thịt không xương"

Thứ 3, 24/12/2024 12:30

Cập nhật tin tức Đời sống ngày 24/12: Loại hạt được ví như 'thịt không xương', tốt cho sức khỏe tim mạch; Uống cà phê theo cách này, 3 dạng ung thư bớt đe dọa...

Loại hạt được ví như 'thịt không xương', tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cây đậu tương, còn gọi là đỗ tương, đậu nành, là loài bản địa của Đông Á, giàu hàm lượng chất đạm, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Cây còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng khác nhờ hoạt động cố định N2 của loài vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ đậu.

Trong hạt đậu tương chứa Protein (40%), Lipid (12-25%), Glucid (10-15%) có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzyme, sáp, nhựa và các acid amin. Đây được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino acid không thay thế, rất cần thiết cho cơ thể.

Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Lượng đạm (protein) trong 100 g đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800 g thịt bò.

Protein có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Trong đậu nành chứa nhiều chất genistein, tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch.

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy genistein làm giảm nguy cơ ung thư. Chất genistein trong đậu nành còn giúp giảm stress. Ngoài ra, protein đậu nành có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh, giảm triệu chứng đỏ bừng mặt ở phụ nữ mãn kinh.

Theo y học cổ truyền, đậu nành có tính hàn, những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh gout nên tránh uống vì sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài.

Những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều cũng không nên uống vì dễ làm nặng thêm. Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng một giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

Các chất ức chế saponin hormone và lectin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình hấp thu kẽm của cơ thể. Do đó, những người thường xuyên sử dụng loại thức uống này cần lưu tâm đến việc bổ sung kẽm. Cùng với đó, những người đang trong tình trạng thiếu kẽm nên hạn chế uống sữa đậu nành.

Khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như bánh ngọt, bánh mì, bánh bao hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.

Uống cà phê theo cách này, 3 dạng ung thư bớt đe dọa

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia, dẫn đầu bởi các trường y khoa của Đại học California ở Los Angeles và Đại học Utah (Mỹ), chứng minh rằng thói quen uống cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ nhiều dạng ung thư đầu và cổ.

Tin tức Đời sống 24/12: Loại hạt được ví như "thịt không xương"- Ảnh 1.

Theo Science Alert, các tác giả đã tổng hợp dữ liệu của 25.000 người để xác định những gì nổi bật trong chế độ ăn uống của những người mắc các khối u khác nhau ở khu vực đầu và cổ.

Kết quả công bố trên Cancer, tạp chí khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho thấy so với người hoàn toàn không uống cà phê, người uống trên 4 tách cà phê có nguy cơ ung thư đầu và cổ nói chung giảm 17%.

Trong các dạng ung thư đầu và cổ, nguy cơ ung thư khoang miệng giảm được tới 30%, nguy cơ ung thư hầu họng giảm 22%.

Trong khi đó, người uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ ung thư hạ họng tới 41%.

Đặc biệt hơn, với người gặp rắc rối với caffeine trong cà phê, chỉ cần uống 1 tách cà phê không chứa caffeine vài lần trong tuần cũng đủ giúp giảm 25% nguy cơ ung thư khoang miệng.

Ngoài cà phê, một chút trà mỗi ngày cũng giúp giảm ung thư đầu và cổ nói chung khoảng 9%, riêng ung thư hạ họng giảm được 27%.

Các tác giả cho biết những hợp chất có lợi trong cà phê và trà như caffeine và các chất chống oxy hóa nhóm polyphenol có thể đứng đằng sau các tác dụng kỳ diệu này.

"Thói quen uống cà phê và trà khá phức tạp và những phát hiện này ủng hộ nhu cầu cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê và trà trong việc giảm nguy cơ ung thư" - nhà dịch tễ học Yuan-Chin Amy Lee từ Đại học Utah kết luận.

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm mũi

Theo các chuyên gia y tế, viêm mũi xoang không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc của người bệnh. Các triệu chứng như sổ mũi, chảy nước mũi, nhức đầu khiến người bệnh khó tập trung, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến công việc.

Ngoài ra, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tổn thương vùng ổ mắt gây mù hoặc lan lên não dẫn đến viêm màng não hay áp xe não.

Tin tức Đời sống 24/12: Loại hạt được ví như "thịt không xương"- Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thăm khám cho người bệnh.

BS-CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hầu hết bệnh nhân viêm xoang biến chứng mắt đã mù thì tỷ lệ điều trị để mắt sáng trở lại bình thường rất hiếm. Đa số bệnh nhân chỉ thấy lờ mờ hoặc bị mù vĩnh viễn. Trường hợp này, nếu bệnh nhân nhập viện muộn hơn 1-2 ngày thì sẽ không thể điều trị mắt sáng lại bình thường được.

TS-BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM cho biết, những người mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, mỗi người dân cần chú trọng bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm không khí gia tăng như hiện nay.

Khi gặp các triệu chứng như chảy mũi, đau đầu, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân viêm mũi xoang cần chú trọng vệ sinh mũi họng hàng ngày, đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi ô nhiễm, tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống hợp lý. Người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng cũng cần tránh những tác nhân gây dị ứng như hải sản, thịt bò, gió lạnh, bụi bẩn.

Với người dị ứng theo mùa, khi chuyển mùa phải điều trị phòng ngừa trước để tránh triệu chứng nặng. Với nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như trẻ em, người già, những người có bệnh nền, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Trẻ em thường không nhận thức được các triệu chứng của viêm xoang, phụ huynh cần chú ý cảnh giác. Người cao tuổi và người có bệnh nền cũng cần đặc biệt chú ý vì sức đề kháng yếu, tăng nhiễm trùng cơ hội, có thể khiến bệnh dễ trở nặng hơn.

T.M (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.