Nguyên liệu:
- Cá kèo
- Gia vị: Mắm, đường, nước màu, giấm,
- Chanh
- Nước đá lạnh
- Hành củ
- Tiêu, ớt
- Tóp mỡ
Cách làm:
- Cá cho vào thau nước đá lạnh, vắt chanh hoặc giấm cho tuốt nhớt.
- Vớt cá ra rổ xát nhẹ hoặc cạo nhẹ cho sạch nhớt rồi làm sạch cá.
- Cho cá vào nồi, ướp cá với nước mắm, đường, xíu nước màu, hành đập giập (có thể thêm tỏi đập giập nếu thích).
- Cho cá lên bếp đun, bật lửa liu riu, không đậy nắp. Hạn chế lật cá nhiều bởi sẽ dễ nát.
- Nếu muốn kho loãng có thể cho thêm khoảng nửa chén nước rồi gia giảm gia vị vừa miệng. Thỉnh thoảng múc nước kho rưới lên mặt trên cá cho thấm đều.
- Khi nào cảm thấy thịt cá chín săn, nước kho đậm vị thì thêm hành tiêu ớt rồi giảm lửa nhỏ thêm vài phút thì tắt. Nếu thích cá kho có vị béo, có thể cho thêm tóp mỡ.
Mộc Miên (Tổng hợp)