Nguyên liệu làm canh bắp cải cuộn thịt
Cải bắp là thực phẩm giàu dinh dưỡng ăn thơm ngon, dễ chế biến. Cải bắp cải cuộn thịt là món ngon mỗi ngày có thể giúp gia đình bạn thay đổi thực đơn khi đã quá ngán bắp cải luộc hay xào, hoặc không còn thích thú với các kiểu chế biến khác của thịt.
Không chỉ vậy, bạn có thể chế biến sẵn số lượng khá lớn để cất trữ, giúp tiết kiệm thời gian cho lần ăn sau.
400 gr bắp cải
200 gr thịt xay
2 tai nấm mèo lớn(mộc nhĩ)
1/2 củ cà rốt (tùy ý), hành lá, ngò, hành tím
Gia vị: Hạt nêm, tiêu
Cách làm canh bắp cải cuộn thịt thơm ngon đưa cơm
- Bắp cải cắt từng bẹ lá, cho vào nồi nước, trụng qua cho mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt phần lá dài để làm dây buộc (phần này cũng trụng qua nước nóng cho mềm, dễ buộc), phần còn lại thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
- Thịt lợn băm nhỏ, ướp với mộc nhĩ băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu trong khoảng 10 phút.
- Sau khi ướp xong, cho từng lá bắp cải ra thớt hoặc đĩa rồi cho thịt lợn đã ướp vào, cuộn lại thành hình trụ như nem, gấp các mép bắp cải lại và dùng hành lá buộc lại cho khỏi bung (có thể cắt đi những phần dư của bắp cải).
- Để món cải bắp ngon hơn bạn có thể cho nước luộc thịt hoặc xương thì có thể dùng để nấu canh luôn, sẽ ngọt nước hơn. Nếu không có, thì cho nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm hành rồi cho nước vừa đủ vào đun sôi, tiếp theo cho cà rốt, bắp cải và 2 thìa hạt nêm vào nấu sôi thêm khoảng 7-10 phút thì nêm nếm lại. Cuối cùng, rắc hành lá và mùi lên trên rồi tắt bếp.
Bắp cải là loại rau quen thuộc với trong bữa cơm hàng ngày. Loại rau lá xanh phổ biến này có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau mà bạn có thể dùng để chế biến món súp, salad, bánh mì sandwich…
Bạn có thể ăn sống hoặc xào để có được lợi ích cao nhất. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các thực phẩm lên men tốt cho đường ruột như dưa cải bắp và kim chi song không nên ăn nhiều.
Bắp cải rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đó là một trong những loại thực phẩm có mùi vị ngon hơn vẻ bề ngoài và thậm chí còn có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn những gì mọi người mong đợi.
Nhiều người biết đến bắp cải vì giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một chén bắp cải xanh sống, xắt nhỏ chỉ có 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, 85% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày, hơn 2g chất xơ, 1g chất đạm.
Bắp cải cũng là một loại thực phẩm giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp cao.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư...
Trúc Chi (t/h)