Nguyên liệu:
1-2 con chim bồ câu (con to thì 1 con, con nhỏ thì 2 con)
500g lá ngải cứu
200g táo tàu
1g kỷ tử
50g thục
50g quy
100g ý dĩ
150g thịt nạc thăn xay nhuyễn
200g hạt sen
50g đậu xanh
50g gạo nếp
20g nấm hương
(Ngoài việc mua từng loại: Táo tàu, kỷ tử, thục, quy, ý dĩ, bạn có thể mua gói vị thuốc bắc sẽ đầy đủ các loại.)
Cách làm:
Làm sạch chim bồ câu: Làm chim bồ câu không giống với làm thịt gà. Với những người chưa làm bồ câu sẽ có chút khác lạ. Cách làm như sau: Chim bồ câu non, dùng tay bóp cổ hoặc dìm đầu chim vào trong chậu nước cho chim ngạt chết chứ không cắt tiết.
Sau khi chim đã chết, vặt lông sống (không chần qua nước sôi). Lông chim bồ câu rất dễ vặt, các bạn không cần lo lắng. Hơn nữa, nếu chần chim qua nước sôi sẽ làm tiết bên trong đông lại hết.
Tiếp theo, thui qua con chim cho trụi hết lông tơ (không thui chín). Rửa sạch bẩn và lông cháy.
Mang chim ra mổ. Móc hết các bộ phận cơ quan bên trong ra, giữ lại tim, mề, gan, trứng… Phải thật nhẹ nhàng và khéo léo để không làm vỡ. Nếu có thể, bạn chỉ nên rạch một đường nhỏ ở giữa bụng để khi hầm thịt chim không bị vỡ. Hoặc cũng có thể rạch đường lớn, sau khi nhồi nhân chúng ta có thể khâu lại.
(Lưu ý: Nếu ngại việc mổ chim bồ câu hoặc làm không thành thạo bạn có thể thuê người ta mổ ở chợ.)
Sau khi làm sạch chim bồ câu, bạn bắc một nồi nước sôi, cho kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm qua với chút muối.
Chuẩn bị một chiếc nồi khác lên bếp. Hạt sen sau khi đã loại bỏ những hạt bị mọt, lép và thông tâm sạch sẽ, cho vào nồi nấu mềm.
Nhặt rau ngải cứu, lấy phần lá non. Sau đó phi qua hành và xào qua với gia vị mắm, nêm…
Sau khi các nguyên liệu đã chín, đổ hạt sen, thuốc bắc, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay và lá ngải cứu vào một cái bát lớn và trộn đều. Lưu ý: Các nguyên liệu phải được nêm gia vị chuẩn và vừa miệng khi nấu ở các bước trên.
Sau khi hỗn hợp nhân đã đều, dùng tay nhồi vào bụng chim bồ câu.
Dùng tăm ghim lỗ nhồi lại. Không nên nhồi đầy quá vì khi hầm sẽ làm vỡ thịt chim.
Chuẩn bị nồivới khoảng 1 bát ô tô nước lớn. Cho chim vào hầm từ 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng chế thêm chút nước vào nồi để không bị cháy.
Bồ câu hầm xong, vớt ra bát cùng chút nước.
Lưu ý: Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm như vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều và không lo bị cháy.
Chúc bạn sẽ nấu thành công món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình.
Phong Linh (tổng hợp)