Nguyên liệu mướp xào thịt bò dân dã, ngon ngọt
Mướp hương 2 quả
Thịt bò 300 gr
Lá hẹ 2 nhánh
Tỏi 4 tép (băm nhỏ)
Gừng 1 củ (đập dập)
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon
Cách chọn mướp ngon
- Chọn những quả mướp hương khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
- Đi chợ nên ưu tiên chọn mua những quả thuôn dài, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
- Bạn không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu đó là thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Tuyệt đối không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chế biến mướp xào thịt bò thơm ngon
Sơ chế và ướp thịt bò
- Rửa sạch thịt bò qua nước sạch.
- Để khử mùi hôi của thịt bò, lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà xát hết toàn bộ miếng thịt, để khoảng 2 phút.
- Sau đó, rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
- Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm nhỏ rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Hẹ bỏ những lá úa, lá héo rồi rửa sạch và cắt khúc.
Công đoạn xào mướp với thịt bò
- Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho thịt bò đã ướp vào, xào đều tay trên lửa lớn khoảng 2 phút cho thịt bò chín tái và săn lại rồi múc thịt ra chén.
- Tiếp theo cho vào chảo vừa xào thịt bò phần mướp cùng 1/2 muỗng canh dầu hào, xào đều tay thêm khoảng 3 phút nữa.
- Bước cuối cùng bạn cho thịt bò đã xào và lá hẹ vào chảo, đảo đều lại 1 lần cho các nguyên liệu quyện lẫn vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi chín bày món ăn ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay cho hấp dẫn hơn là có thể thưởng thức ngay.
Mướp là một loại quả rất quen thuộc với mọi gia đình. Các nghiên cứu chứng minh rằng, tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ rất có lợi cho sức khỏe làn da. Vitamin C có thể làm giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Ngoài da, Vitamin C chứa trong mướp còn đóng vai trò chính trong việc sản xuất protein để xây dựng cơ, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng.
Mướp còn có một khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
Công dụng tiếp theo của mướp là ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ.
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm vitamin và khoáng chất dồi dào trong chế độ ăn. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ngày, cơ thể đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như tiểu đường, alzheimer... Thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, người dân nên ăn nhiều cá và thịt gia cầm.
Trúc Chi (t/h)