Bò bít tết là một miếng thịt bò to và dày được làm chín tái (hoặc chín hẳn tùy ý), thịt thấm đủ gia vị, khi ăn có vị mềm thơm hấp dẫn, không bị dai và bị khô. Bò bít tết thường được ăn kèm với khoai tây chiên, rau sống và trứng ốp la, kết hợp với bánh mì nóng giòn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh.
Thực ra, cách làm bò bít tết không khó, các chị em nội trợ vẫn thường làm cho gia đình để ăn sáng hoặc ăn vào các bữa chính trong ngày. Thế nhưng, biết làm và làm ngon lại là hai khái niệm khác nhau, chưa kể bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài nên cách chế biến cũng có nhiều khác biệt.
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 250g
Trứng gà ta: 3 quả
Khoai tây củ lớn: 3 củ
Cà chua: 2 trái
Rau xà lách: 2 cây
Hành tây: ½ củ nhỏ
Hành tím: 1 củ
Tỏi khô: 1/3 củ
Các gia vị thường dùng: hạt tiêu, đường, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu ăn…
Bánh mì ăn kèm: 4 – 6 cái (nếu thích)
Cách làm:
Sơ chế thịt bò
Thăn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, cho vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt cứng lại, dễ thái hơn. Sau 15 phút lấy ra ngoài, dùng dao sắc cắt thịt thành những miếng lớn có độ dày từ 1 – 1,5cm.
Đặt miếng thịt lên trên một mặt phẳng sạch, rắc thêm chút muối và hạt tiêu lên bề mặt thịt, sau đó dùng búa nhỏ hoặc chày đập nhẹ để thịt bò mềm hơn. Lật mặt kia lại và cũng làm tương tự. Lưu ý, bạn đập nhẹ nhàng để thịt mềm và thấm gia vị, tránh làm mạnh tay kẻo thịt bị nát.
Ướp thịt bò
Sau khi đập thịt, bạn cho thịt vào một chiếc khay.
Tỏi khô bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ.
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào và chút tỏi băm vào một cái chén, trộn thật đều. Đổ hỗn hợp gia vị trên lên miếng thịt bò, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên cả 2 mặt thịt. Bọc kín khay thịt lại rồi ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Trong thời gian này bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.
Chiên khoai tây
Khoai tây rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại lần nữa, thái khoai thành các thanh dài nhỏ vừa ăn (như trong hình). Bạn nấu sôi một nồi nước pha chút muối, sau đó cho khoai tây vào luộc trong khoảng thời gian 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên khoai, khi dầu nóng già thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng. Khi khoai chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2, cách này sẽ giúp khoai tây giòn lâu hơn.
Làm salad ăn kèm
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Hành tây thái lát mỏng, ngâm nước đá lạnh cho giòn rồi vớt ra để ráo.
Rau xà lách nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn với xốt mayonaise và giấm táo cho vừa vị.
Chế biến bò bít tết
Bò bít tết được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau: bít tết tái, bít tết chín tái, bít tết chín vừa và bít tết chín kĩ. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể chế biến mức độ chín phù hợp.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào áp chảo. Khi miếng thịt đã chín vàng một mặt, bạn lật ngay mặt kia lại cho chín tiếp, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi trình bày ra đĩa.
Để làm bò bít tết tái, bạn chỉ cần áp chảo mỗi mặt thịt trong khoảng 1 phút 30 giây. Làm bò bít tết chín tái thì thời gian là 2 phút 30 giây, chín vừa là 3 phút và 3 phút 30 giây nếu muốn làm chín kỹ.
Lưu ý: Để làm bít tết ngon, bạn nên chọn chảo dày để giữ nhiệt tốt. Khi làm bò bít tết cần chú ý thời gian, nếu áp chảo lâu thịt sẽ bị chín kỹ, khô và không ngon.
Ốp la trứng và hoàn thiện món ăn
Bạn ốp la 3 quả trứng đã chuẩn bị sẵn. Trứng ốp la thường dùng để ăn cùng với bít tết nhưng nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Cho bít tết lên trên một đĩa lớn, cho khoai tây chiên vào một góc đĩa, đặt trứng ốp la bên cạnh (nếu có) và salad vào một góc. Bò bít tết ăn cùng với tương cà hoặc tương ớt, nếu thích bạn có thể kết hợp với bánh mì giòn.
Bò bít tết thường được dùng để ăn sáng nhưng nếu vào một ngày đẹp trời, bạn bỗng thấy chán cơm thì bít tết sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.
Phong Linh (tổng hợp)