Chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 3677 điều chỉnh bổ sung Quyết định 3585/QĐ-BCĐ ngày 15/10/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Tp.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng chống Covid-19.
Trong đó, chủ cơ sở, nhân viên làm việc, khách hàng và người đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm phục vụ tại chỗ phải luôn đảm bảo quy tắc 5K và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch khác của ngành y tế.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm được phép mở cửa phục vụ tại chỗ khi đáp ứng đủ các tiêu chí như sau:
Cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...). Phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30/9 của UBND Tp.HCM. Phải bố trí khu vực giao-nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch như sát khuẩn, trang bị đầy đủ nước rửa tay xà phòng, nước rừa tay khô, khăn, dụng cụ làm khô dùng một lần… Chủ cơ sở kinh doanh cũng phải tổ chức tự xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc có nguy cơ cao.
Khách hàng khi đến hàng quán phục vụ tại chỗ phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như khai báo y tế, tiêm ngừa vắc-xin, luôn thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác.
Người làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm là người đã từng khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm). Phải thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Phải xét nghiệm Covid-19 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người lao động có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác,...
Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong khu vực mình kinh doanh theo quy định. Có phương án tổ chức kinh doanh công khai số lượng khách tối đa được ăn uống cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ) và đảm bảo số lượng khách hàng đến ăn uống không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm. Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát.
Trước đó, Sở Công thương Tp.HCM có công văn gửi UBND Tp.HCM về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sở này kiến nghị, cho phép hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo một số điều kiện hoạt động.
Thứ nhất, đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Tp.HCM do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.HCM ban hành. Bộ tiêu chí này hiện đang được UBND thành phố thảo luận để sớm ban hành.
Thứ hai, cơ sở kinh doanh ăn uống tuân thủ 3 yêu cầu: Thời gian hoạt động kết thúc trước 21h hàng ngày; công suất tối đa 50% và hiện chưa được bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.
Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và Tp.Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và Tp.Thủ Đức quyết định.