Trà thảo dược thành "trà độc" vì bảo quản hóa chất

Trà thảo dược thành "trà độc" vì bảo quản hóa chất

Thứ 5, 27/12/2012 23:44

Theo phản ánh của nhiều người, một số loại trà hiện đang bày bán trên thị trường có chứa chất bột lạ màu trắng đang gây hoang mang cho nhiều người.

Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, uống trà thảo mộc tốt cho sức khỏe trở thành thói quen, thậm chí là "món nghiện" với nhiều người và hơn hết còn trở thành một nét văn hóa. Vì thế, thị trường trà trở nên bát nháo khiến người tiêu dùng hoa mắt không biết đâu là trà chất lượng, đâu là trà có hóa chất độc hại.

Xã hội - Trà thảo dược thành 'trà độc' vì bảo quản hóa chất

Trà thảo dược bị nghi nhiễm hóa chất

Mê hồn trận...trà thảo dược

Hiện nay, nhiều người dân tại TP.HCM nghĩ rằng các loại trà thảo dược là "thuốc tiên" chữa được nhiều bệnh tật hoặc chí ít "không bổ ngang cũng bổ dọc". Vì thế, trong tủ thuốc của mỗi gia đình đều có những túi trà thảo dược để sẵn.

Theo ghi nhận của PV Người đưa tin, tại các chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), tại các tuyến đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5)… trà thảo dược được bày bán la liệt. Đủ loại trà thảo dược được làm từ sen, atiso, diệp hạ châu, kim tiền thảo, la hán qua… chế biến thành túi lọc hoặc trà hòa tan cho người mua dễ sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Bích (43 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), chủ một sạp bán trà, quảng cáo: "Trà thảo dược này gồm các loại nguyên liệu là atiso, ngụy hoa cúc, mã đề, mía lau, rễ tranh, râu bắp… Loài trà này giúp người uống mát gan, giải độc và giúp người già hồi xuân, sức khỏe cường tráng trở lại. Phụ nữ mang thai thì có khả năng giúp máu lưu thông, da dẻ hồng hào, tốt cho thai nhi. Ngoài ra, đối với đàn ông, trà thảo dược còn giúp cải thiện chuyện phòng the, nâng cao bản lĩnh đàn ông. Cả năm nay, người dân tại TP.HCM rất ưa chuộng mua loại trà này về uống hàng ngày. Nhiều người còn mua số lượng nhiều để gửi tặng bạn bè, người thân ở quê".

Người bán hàng luôn miệng quảng cáo uống trà thảo dược thường xuyên có thể chữa được bách bệnh, ngay cả bệnh u xơ, đau bao tử, tim mạch, thậm chí ung thư cũng chữa được. Một bà tên Thủy, chủ sạp hàng tại Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) cũng liên hồi: "Trà thảo dược có thêm trinh nữ hoàng cung sẽ trị được bệnh u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung; trà thảo mộc có khổ qua nhuận gan, trị bệnh vàng da ở người lớn và trẻ nhỏ…". Ngoài ra, theo bà Thủy các trà thảo dược được phối hợp tất cả các thảo mộc trên trở thành một loại "thuốc tiên" chữa được mọi bệnh tật. Người nào uống hàng ngày sẽ kéo dài tuổi thọ.

Tại Hà Nội, trên phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm), các chợ nội thành, nhiều loại trà thảo dược mới được phơi khô, bảo quản trong những túi nilon lớn, có mùi hăng cũng được bày bán la liệt. Chị Tạ Thương Hạnh (45 tuổi, ngụ phố Hàng Trống) cho biết: "Mỗi tuần tôi đều đến phố Lãn Ông mua thuốc Nam và các loại trà thảo dược về dùng như một loại thực phẩm chức năng. Rất nhiều người ở Hà Nội cũng có thói quen dùng trà như tôi".

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch hội Đông y Việt Nam thì: "Do có quá nhiều loại trà thảo dược được bày bán nên người dùng rất khó nhận biết đâu là trà chất lượng được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đâu là trà "rởm" có dùng hóa chất. Người tiêu dùng không nên quá lạm dụng dùng trà thảo dược khi chưa tham vấn ý kiến từ phía bác sĩ".

Xã hội - Trà thảo dược thành 'trà độc' vì bảo quản hóa chất (Hình 2).

Bà Lê Thị Tâm (ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức-TP.HCM) cho PV biết về những chất lạ trong trà

Phát hiện nhiều chất lạ từ trà

Theo tìm hiểu của PV, hiện có nhiều người kinh doanh đang dùng các loại hóa chất độc hại để bảo quản trà. Bà Lê Thị Tâm (ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), cho biết: "Trà thảo dược hiện đang được bày bán trên thị trường có nhiều biểu hiện lạ, chất lượng trà không giống thời gian trước, trong trà có nhiều chất bột lạ. Tôi nghi ngờ, một số điểm bán trà thảo dược tại các chợ tẩm nước hóa chất vào trà để giữ lâu và giúp tăng mùi vị khi pha cho người uống. Tôi dò hỏi vài người quen về thắc mắc trên, họ cho biết cũng gặp phải tình trạng tương tự".

Sờ tận tay túi trà bà Tâm mua thì thấy bên ngoài có lớp bột mịn màu trắng, đưa trà lên mũi ngửi thì có mùi hăng, khác với mùi trà thảo dược nguyên chất có mùi ngai ngái. Theo chỉ dẫn của bà Tâm, chúng tôi tìm đến cửa hàng bán trà thảo dược nằm tại KCN Sóng Thần (Bình Dương) để hỏi mua loại trà giống như bà Tâm vừa mới mua. Người bán hàng tên Hải giới thiệu hàng loạt loại trà đang được người tiêu dùng ưa chuộng bới chất lượng và mùi vị vô cùng độc đáo. Cầm túi trà của cửa hàng lên xem, chúng tôi thấy có chất bột lạ giống như gói trà mà bà Tâm đã mua tại đây. Khi PV hỏi về chất bột trắng có trong trà, anh Hải cho biết: "Anh không cần phải lo lắng, đây chỉ là loại bột có tác dụng tạo mùi vị và giữ trà không bị mốc, không phải là hóa chất độc hại".

Xã hội - Trà thảo dược thành 'trà độc' vì bảo quản hóa chất (Hình 3).

Chuyên gia hóa học Nguyễn Văn Thanh

Dò hỏi nhiều người bán trà thì được biết tình trạng sử dụng hóa chất để bảo quản trà đã xuất hiện gần một năm nay. Tùy theo nhu cầu bảo quản mà người bán tẩm ướp lượng hóa chất khác nhau. Để giữ trà không bị hư và bảo quản được lâu hơn, các cửa hàng thường tẩm thêm hóa chất bảo quản, những loại hóa chất này sẽ ngấm vào trà. Khi đun nấu, hóa chất sẽ hòa tan vào nước, hoặc có nhiều loại hóa chất khi gặp nhiệt độ cao sẽ phản ứng tạo ra những chất độc hại khác. Người bệnh uống phải những loại thảo dược này sẽ rất nguy hiểm, không những bệnh không giảm mà còn có thể mắc thêm nhiều chứng bệnh khác.

Cẩn thận với trà có mùi thơm ngào ngạt

Ông Nguyễn Văn Thanh, một chuyên gia hóa học tại TP.HCM cho biết: "Các loại hóa chất được tẩm ướp trong các loại trà thảo dược hiện nay có nguồn gốc từ các hóa chất Penzylacetat, P-Dimethoxy penzin... Đây là chất độc hại hữu cơ, người nào tiếp xúc thường xuyên sẽ bị chóng mặt, tác động đến hệ thần kinh. Ngoài ra, một số cửa hàng còn sử dụng chất giữ mùi cho trà là chất định hương có tên Fixateur. Chất này được đánh giá là cực độc, gây hại lớn nếu sử dụng số lượng nhiều trong thời gian dài". Các chuyên gia y tế cho biết, người dân nên hạn chế sử dụng trà thảo dược có mùi thơm ngào ngạt, vì mùi càng thơm thì nồng độ tẩm ướp hóa chất càng cao.

Công Thư - Hải Nam


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.