Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh "cắt da cắt thịt"

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 3, 23/01/2024 20:15

Dọc nhiều tuyến phố Hà Nội bày bán cây cảnh, các tiểu thương phải chăng bạt, be bịt kỹ càng để bảo vệ cây đồng thời đốt lửa xuyên đêm để chống chọi giá rét.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt'

Ghi nhận của Người Đưa Tin trên nhiều tuyến phố bày bán cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 những ngày nay đã ngập trần quất, đào, mai để phục vụ người dân dịp Tết này.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 2).

Nửa đêm, những xe chở quất, đào liên tục được vận chuyển đến bày bán dọc các tuyến được như Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), Lê Quang Đạo đối diện khu vực SVĐ Quốc gia Mỹ Đình.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 3).

Trong ảnh là người đàn ông đang vận chuyển đào bày bán ở vỉa hè đường Lạc Long Quân.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 4).

Hà Nội vài ngày trở lại đây đang trải qua đợt rét buốt nhất tronng năm, theo đó nhiệt độ bên ngoài giảm sâu chỉ còn 8 độ C khiến các tiểu thương phải chịu cái rét thấu xương. “Dù đã quen với cảnh “màn trời, chiếu đất” nhưng cái lạnh vẫn là nỗi khiếp sợ đối với những người buôn bán phải trông cây đêm như tôi”, một tiểu thương trên đường Lạc Long Quân cho biết.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 5).
Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 6).

Trong cái lạnh cắt da thịt 8 độ C, thậm chí ngoài trời khắc nghiệt hơn nhưng với những người canh đào, quất thì hầu như họ không thể nào chợp mắt với mong muốn "Tết bánh chưng có nhân thịt".

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 7).

Người bán cây phải chăng bạt, be bịt kỹ càng để bảo vệ cây không rụng hoa, gãy cành.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 8).

"Cũng vì muốn Tết bánh chưng có nhân thịt nên tôi phải cố gắng. Nay tôi che thêm tấm bạt chắn gió xung quanh nên cũng đỡ lạnh hơn. Càng về khuya trời càng rét buốt", một tiểu thương cho hay.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 9).

Chiều lều đơn xơ giúp các tiểu thương chống chọi với giá rét ở Thủ đô.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 10).
Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 11).
Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 12).

Đây là hình ảnh quen thuộc trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô, khi các tiểu thương phải sử dụng lều bạt để ngủ, trông cây xuyên đêm.

Dân sinh - Trắng đêm đốt lửa canh đào, quất trong cái lạnh 'cắt da cắt thịt' (Hình 13).

Người dân đốt lửa sửa ấm để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt khi màn đêm buông xuống.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.