Bánh nướng là một “mỹ thực” không thể thiếu trong mỗi mùa Tết trung thu.
Đã từ lâu, những chiếc bánh trung thu cổ truyền chiếm lĩnh được trọn vẹn tình cảm của người dân Việt vì lớp áo vàng sậm óng ả, hoa văn trang nhã và vị thơm ngon khó cưỡng. Nhiều năm gần đây, các mẹ làm bếp và nhiều bạn trẻ có xu hướng tự tay chuẩn bị bánh trung thu với vẻ ngoài được trang trí cầu kỳ bằng họa tiết nổi cực kỳ bắt mắt, nhưng vẫn mang đậm hương vị của một bánh trung thu truyền thống.
Tạm gác thói quen phụ thuộc vào hoa văn của khuôn bánh truyền thống, các mẹ làm bếp hãy thử “đánh sân” sang cách trang trí bánh đầy sáng tạo, sinh động, cầu kỳ từ bột mì theo ý thích của mình. Những chiếc bánh được tự tay mình gia công tỉ mẩn sẽ chứa đựng trọn vẹn tình cảm chân thành của người làm bánh.
Clip: Trổ tài làm bánh nướng họa tiết nổi cho mùa trung thu 2018.
Liên hệ với thợ làm bánh Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ thương hiệu làm bánh trung thu Mẹ Nghé Homemade ở Hà Nội, với kinh nghiệm làm bánh trung thu và trang trí bánh 6 năm, cô bật mí những công thức, bí quyết để tạo nên một chiếc bánh nướng hội tụ cả truyền thống và hiện đại.
Trước khi “rẽ ngang” sang con đường làm bánh, Nguyễn Thị Bích Thủy từng theo đuổi công việc của một kiến trúc sư. Chị chia sẻ rằng, điểm nhấn của những chiếc bánh mang họa tiết nổi nằm ở bố cục, chính kinh nghiệm từ môi trường kiến trúc 5 năm đã bổ trợ cho chị rất nhiều về việc tư duy màu sắc, bố cục, hình ảnh của những chiếc bánh nướng.
Chị Thủy chia sẻ, một set bánh cần tạo ra một chủ đề cụ thể để phục vụ cho việc trang trí. Lấy cảm hứng từ hoa sen, người thợ tạo ra một mẻ bánh nướng gồm 6 chiếc với họa tiết bông sen đỏ làm điểm nhấn và những hình ảnh gắn liền với Trung thu truyền thống như lồng đèn, cá chép,... sẽ là phụ, để tạo ra vẻ hài hòa cho tổng thể 6 chiếc bánh này khi đặt cạnh nhau.
Điểm đặc biệt ở những mẻ bánh nướng của chị Thủy nằm ở vỏ bánh. Chúng được trang trí cầu kỳ với những họa tiết như đèn lồng trung thu, cá chép, hoa,...
Để bánh có lớp vỏ sinh động thì khâu pha màu vào bột rất quan trọng. Đối với chị Thủy, dòng bánh trung thu của chị chú trọng vào sự dinh dưỡng, lành mạnh, chỉ sử dụng màu tự nhiên của rau củ, quả. Bánh được tạo màu từ mè hoặc tinh than tre cho lớp vỏ màu đen, bột gạo men đỏ cho lớp vỏ màu đỏ, bột đậu biếc cho lớp vỏ màu xanh, dùng bột trà xanh hoặc tinh chất từ cây xương rồng cho lớp vỏ màu xanh lá...
Bên cạnh những bánh nhân thập cẩm, đậu xanh truyền thống, chị Nguyễn Thị Bích Thủy còn sáng tạo ra những chiếc bánh nhân đặc biệt như táo đỏ, long nhãn, hạt dẻ cười, socola, chanh leo chie, ...
Chị Thủy bật mí cho các mẹ nội trợ bí quyết làm vỏ bánh thơm ngon. Nhiều người thường sử dụng nước đường vừa nấu để làm vỏ bánh, nhưng đó là một sai lầm. Nước đường phải được nấu trước một ngày, như vậy vỏ bánh sẽ đạt được độ mịn, bánh mềm, thơm, lúc bao nhân bánh sẽ không bị rách.
Đồng thời, chị cho rằng: “Việc tự tay gia công những chiếc bánh cầu kỳ sẽ tạo được cái hồn cho chiếc bánh, vì bánh handmade không hướng đến sự hoàn hảo, góc cạnh, dập khuôn, nó là độc bản, không lặp lại. Tạo ra sự tinh tế, chứa đựng tình cảm của người làm, không như những chiếc bánh được sản xuất công nghiệp”.
Nội dung: Hà Trang
Quay phim: Hữu Thắng