Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc "giấu". Đây là một trong những loại dược liệu thượng đẳng, mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường hiệu quả hệ miễn dịch và sức đề kháng, hỗ trợ phòng bệnh ung thư, ngăn ngừa và chống lão hóa, chống độc tố, kháng viêm, hồi dương,…
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh đã được khẳng định là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới với 52 hoạt chất saponin chính (nhiều nhất so với các loại sâm khác). Bên cạnh đó, trong loại "thần dược" này còn chứa axit béo, axit amin và nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng khác (một trong những nhóm chất dinh dưỡng chính mà cơ thể cần để hoạt động)…
Thông thường, sâm Ngọc Linh thường chỉ mọc duy nhất tại vùng núi Ngọc Linh, ở độ cao trên 2.000m thuộc địa phận chính ở 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã mang sâm Ngọc Linh về trồng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Một trong số đó là anh Trần Cao Nguyên (27 tuổi, ngụ Kon Tum).
Chia sẻ với báo Lâm Đồng, anh Nguyên kể, từ lúc vẫn còn là một cậu bé, anh đã có cơ hội được tiếp xúc với sâm Ngọc Linh mỗi ngày, khi gia đình vốn có truyền thống trồng loại dược liệu này đã gần chục năm nay. Nhờ đó, khi đến tuổi trưởng thành, chàng trai trẻ Trần Cao Nguyên đã quyết định đặt chân lên mảnh đất Nam Tây Nguyên với quyết tâm cao và mãnh liệt là khởi nghiệp và làm giàu từ việc trồng sâm Ngọc Linh.
Đầu năm 2019, Nguyên mạnh dạn mua 3,5 sào đất nông nghiệp tại thôn K'Long K'Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) để trồng sâm.
Theo báo Thanh Niên, thay vì gieo trồng sâm dưới tán rừng, chàng trai quyết định xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới phun sương để gieo trồng theo công nghệ mới. Nguyên trồng sâm theo từng luống rộng 2 m, kéo dài hàng chục mét, trên bề mặt đất, anh phủ một lớp lá cây rừng mục để giúp sâm phát triển ổn định, giống như trồng dưới tán rừng.
Tuy đã có nhiều kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum, nhưng khi đến vùng đất mới và thay đổi cách canh tác Nguyên vẫn gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu.
Khi xuống giống lần đầu, sâm thường bị chết, nấm bệnh, chậm phát triển do nhiệt độ trong nhà lưới chưa được xử lý chuẩn xác.
Không nản chí, Nguyên nhẫn nại tìm hiểu cách chữa bệnh cho cây sâm qua internet, đồng thời tham khảo, học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum.
Sau 4 năm kiên trì, nay vườn sâm của Nguyên đang cho thu hoạch lá, hạt giống, cây giống và những củ sâm thành phẩm đầu tiên. Nguyên cho biết lá sâm được anh bán với giá 4 - 5 triệu đồng/kg; hạt giống có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/hạt; cây giống 1-3 năm tuổi từ 150.000 - 300.000 đồng/cây, còn củ sâm được bán với giá từ 40 triệu đồng/kg.
Hiện nay vườn của Nguyên có khoảng 8.000 cây sâm 1 năm tuổi, và chàng trai 26 tuổi cho biết năm nay sẽ ươm thêm khoảng 10.000 - 15.000 hạt.
Ngoài ra, trong trang trại có một số luống sâm Ngọc Linh được di thực từ Kon Tum qua (lúc đó cây 2, 3 tuổi) đã thích ứng, phát triển rất tốt, nay cho củ khá lớn và đang thu hoạch.
"Hiện trang trại sâm của tôi cho thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm, chủ yếu các mặt hàng sâm tươi. Tôi tính vài năm nữa mới triển khai các loại sản phẩm từ sâm Ngọc Linh dạng tinh chế, vì bây giờ nguồn nguyên liệu chưa đủ nên sợ hụt nguồn hàng cung cấp cho thị trường", Nguyên chia sẻ.
Mô hình trồng sâm Ngọc Linh của anh Trần Cao Nguyên được chính quyền địa phương đánh giá cao. Chính vì vậy, cấp ủy và chính quyền xã Đạ Chais sẽ đề ra các phương án để hỗ trợ mô hình trồng sâm Ngọc Linh được phát triển, sinh sôi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu đến các cấp, ngành chức năng nhằm lan tỏa những mô hình hay, góp phần giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế.
Minh Hoa (t/h)