Những ngày cận Tết Nguyên Đán, vườn quất của anh Nguyễn Văn Thao (SN 1985), trú tại thôn Lâm Phúc, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tấp nập khách đến xem mua.
Anh Thao từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 (Hà Nội). Sau khi ra trường, anh làm việc tại Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam).
Năm 2018, anh Nguyễn Văn Thao là một trong những hộ dân tiên phong đưa loài quất xứ Bắc về trồng tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).
“Giai đoạn tháng 5 và tháng 6 âm lịch, chúng tôi phải thăm vườn thường xuyên, nếu phát hiện cây nào có quả cần cắt bỏ kịp thời. Giai đoạn cho cây đậu quả đẹp nhất là vào tháng 7 âm lịch, bởi đậu quả thời điểm này sẽ giúp quả chín vào đúng dịp Tết, nâng cao giá trị kinh tế”, anh Thao chia sẻ.
Năm nay, anh Nguyễn Văn Thao trồng hơn 1.200 gốc quất nhưng do thời tiết bất thuận nên có đến gần 50% diện tích bị hư hỏng, không thể tiêu thụ trong dịp Tết 2024.
Mặc dù vậy, nhờ chăm sóc tỉ mỉ nên quả quất to, mọng, chín đều màu, được thương lái đặt hàng với giá khá cao, giao động từ 350.000 đến 800.000 đồng/gốc (cao hơn năm ngoái từ 50.000 đến 100.000 đồng/gốc).