Kẹo cau đắt gấp 3-5 lần cau khô mua tại Việt Nam
Thời gian qua, Trung Quốc thu mua cau từ Việt Nam. Cau tươi ở Hải Phòng, Nam Định được mua với giá từ 80.000 đến 95.000 đồng/kg, sau đó đưa về các lò sấy để sấy khô và bán cho thương lái Trung Quốc. Đây được xem là mức giá cao nhất từ trước đến giờ.
"Trung bình 5kg cau tươi sẽ cho ra khoảng 1kg cau khô, giá cau khô là 450.000 - 500.000 đồng/kg", ông Vương Văn Đức, chủ lò sấy cau ở xã Hải Đường, Hải Hậu, Nam Định cho hay.
Nguyên liệu cau khô đưa về Trung Quốc được dùng làm món kẹo cau, cung cấp cho thị trường nước này và xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều sản phẩm kẹo cau được bán trở lại thị trường Việt Nam.
Chị Thu Hà (ở Hà Đông, Hà Nội) - chuyên làm các loại bánh để bán cho khách - tò mò khi nghe mọi người nói nhiều về kẹo cau do Trung Quốc sản xuất.
Vì muốn biết hương vị của kẹo cau đang gây sốt trên mạng xã hội và tìm hiểu cách làm, chị Hà mua một gói kẹo cau với giá hơn 150.000 đồng về thưởng thức.
Trên túi kẹo mà người phụ nữ này mua toàn chữ Trung Quốc, không có thông tin bằng tiếng Việt.
"Kẹo rất cứng, ngậm một lúc, miếng cau non được làm khô sẽ mềm ra. Tôi dần cảm nhận được vị socola, thơm, hơi cay, the, mát ở cổ và một chút vị ngọt", chị Hà cho biết.
Trên các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam, nhiều người cũng rao bán mặt hàng kẹo cau Trung Quốc với các mức giá khác nhau, kèm theo đó là những bài giới thiệu về hương vị và công dụng của kẹo cau.
Tài khoản T. T chia sẻ, kẹo cau là món ăn vặt được ưa thích ở Trung Quốc. Kẹo được làm từ cau, ngọt ngọt, the the như kẹo gừng, có công dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể.
Nhiều người bán còn ghi rõ cách bảo quản và hướng dẫn sử dụng: "Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, khi ăn không được nuốt bã trầu sau nhai. Người lần đầu ăn có thể bị say (biểu hiện nóng mặt, vã mồ hôi), ngon hơn khi ăn lạnh".
Loại kẹo này được chia thành từng gói theo giá và trọng lượng, mỗi túi từ 25 đến 45 cái.
Theo Dân trí, kết nối với một người đàn ông ở TP.HCM. Người này cho biết, loại kẹo cau cửa hàng bán được nhập từ Trung Quốc, có 2 loại: 50 tệ và 100 tệ.
"Khách muốn mua được giá sỉ phải nhập 20 gói trở lên. Loại 100 tệ, trọng lượng 120g có giá 335.000 đồng; loại 50 tệ nặng 80g có giá 200.000 đồng", người đàn ông này báo giá.
Với mức giá trên, khách muốn mua 1kg kẹo cau sẽ phải trả gần 3 triệu đồng.
T. - một người kinh doanh kẹo cau - cho biết sẵn sàng cung cấp cả sỉ và bán lẻ cho khách có nhu cầu. Mỗi loại sẽ có 2-3 vị khác nhau. Loại kẹo này được ưa chuộng ở xứ lạnh, năm nay được khách Việt Nam chú ý nhiều.
"30 tệ có vị kỷ tử và cà phê, loại 100 tệ đắt nhất được làm từ cau chất lượng ngon với nhiều vị cay, chua, ngọt hơn", cô gái này nói thêm.
T. cho biết, giá một túi kẹo cau loại 100 tệ được bán với giá hơn 260.000 đồng, nếu nhập số lượng lớn chỉ khoảng 180.000-200.000 đồng. Sở dĩ mức giá bán rẻ hơn nhiều nơi khác, vì cô gái này khẳng định, nhập trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua trung gian, giúp giảm chi phí.
Giá kẹo cau ăn theo giá cau tươi
Chị Ngọc Thúy, một đầu mối bán kẹo cau ở Thái Nguyên, cho biết, chị đã bán mặt hàng này tại Việt Nam 3-4 năm nay. Thời gian này, kẹo cau khô được nhiều người quan tâm vì giá bán cau tươi tăng kỷ lục. Nhiều người bán kẹo cau vì thế đẩy giá lên cao. Riêng Thúy vẫn giữ mức giá ổn định chưa đến 2 triệu đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Quang, đầu mối bán kẹo cau Trung Quốc, cho biết, kẹo khá kén khách bởi giá đắt đỏ. Nhưng mỗi tháng, lượng kẹo anh xuất bán ra cho khách sỉ và lẻ cũng lên tới cả nghìn gói.
Một gói kẹo cau loại 118gram anh bán giá 385.000 đồng. Tức 1kg kẹo cau loại này giá khoảng 3,3 triệu đồng. Mức giá rất đắt đỏ so với giá cau tươi tại nước ta, anh chia sẻ.
Cũng theo anh Quang, mỗi năm anh chỉ nhập kẹo cau về bán từ 9 tháng đến tháng 2 Âm lịch năm sau. Thời tiết càng lạnh, kẹo cau bán ra càng đắt hàng vì nhiều người mua ăn để giữ ấm cơ thể. Các mùa khác thời tiết ấm hoặc nóng, kẹo cau gần như không thể tiêu thụ.
Trong khi đó, trên một website bán hàng online nổi tiếng ở Trung Quốc, một túi kẹo cau 100 tệ có bao bì giống với loại bán ở Việt Nam có giá 42 tệ (150.000 đồng) chưa tính chi phí vận chuyển.
Như vậy, ở Việt Nam, kẹo cau có giá đắt gấp đôi so với giá cùng loại ở Trung Quốc.
Theo tìm hiểu, kẹo cau là món ăn vặt nổi tiếng ở Trung Quốc. Vì nước này có mùa đông lạnh nên khách chuộng sản phẩm này, giúp làm ấm cơ thể.
Thời điểm từ đầu tháng 10 đến hết mùa đông là lúc mặt hàng này "đắt khách" nhất. Thời gian gần đây, mặt hàng này bán chạy hơn vì nhiều khách muốn mua về thử, sau khi biết Trung Quốc thu mua cau non Việt Nam để chế biến kẹo.
Tại Trung Quốc, có nhiều công ty chuyên sản xuất kẹo cau. Trong đó, tỉnh Hồ Nam của nước này là nơi nổi tiếng về sản phẩm kẹo cau, nó còn được giới thiệu như một đặc sản của vùng này.
Duy Huy (Tổng hợp)