Ngày 2/8, báo Tiền phong đưa tin, Trung Quốc đang nâng vấn đề an toàn sinh học đối với lợn lên một tầm cao mới, đáng chú ý là việc xây “khách sạn” 13 tầng để nuôi loài động vật này.
“Khách sạn” đó được xây ở miền nam Trung Quốc, đủ chỗ cho 10.000 con lợn sống trong một toà nhà kiểu chung cư hạn chế người ra vào, được trang bị nhiều camera an ninh, dịch vụ chăm sóc thú y tại chỗ và những bữa ăn được chuẩn bị cẩn thận.
Điều kiện xa xỉ đối với những chú heo này là cách làm mới để bảo vệ nguồn thịt quan trọng đối với người Trung Quốc trước các loại virus, trong đó có virus gây dịch cúm lợn tả lợn châu Phi từng xoá sổ một nửa đàn lợn của nước này cách đây 2 năm.
Những khách sạn dành cho lợn này thực chất là các nông trang thẳng đứng quy mô lớn mà một số công ty lớn như Muyuan Foods và New Hope xây để áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ mà các quốc gia phương Tây đã áp dụng để ngăn chặn nguy cơ bùng phát những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Theo báo Người lao động, New Hope gần đây đã cũng hoàn thành 3 tòa nhà 5 tầng trên diện tích bằng 20 sân bóng đá (140.000 m2) ở quận Bình Quan, phía Đông thủ đô Bắc Kinh. Cơ sở này dự kiến cung cấp khoảng 120.000 con lợn mỗi năm, trở thành cơ sở lớn nhất ở khu vực Bắc Kinh. Ông Gong Jingli, làm công việc giám sát, cho biết cơ sở được trang bị robot để phát hiện lợn bị sốt, máy lọc không khí, hệ thống cho ăn và khử trùng tự động.
Xây dựng theo chiều dọc là một lựa chọn phổ biến ở Trung Quốc vốn thiếu nhiều không gian trống. Đô thị hóa nhanh chóng làm giảm diện tích đất dành cho nông nghiệp, trong khi các quy định về môi trường khiến việc chăn nuôi động vật ngày càng khó khăn ở các khu vực đô thị.
Ông Gong cho hay các khu nhà cao tầng có thể cắt giảm 1/3 diện tích sử dụng đất nông nghiệp so với trang trại truyền thống với cùng số lượng lợn. Thêm vào đó, nó có sự linh hoạt về vị trí vì có thể xây dựng trên núi. Nước thải từ các cơ sở như ở quận Bình Quan sẽ được xử lý để tưới cho các vườn cây ăn quả lân cận, còn chất thải rắn trở thành phân bón.
Tại Trung Quốc, lợn đóng vai trò là nguồn cung cấp thịt chính. Tính đến năm 2020, 57% sản lượng lợn của cả nước đến từ các trang trại.
Sau đợt dịch tả, các trang trại ở Trung Quốc đã mở rộng quy mô chăn nuôi, từ đó khôi phục sản lượng lơn hơi trong nước, song mối đe dọa từ các loại virus vẫn còn đó. Từ đầu năm, có 11 sự cố liên quan đến các cơ sở chăn nuôi, khiến hơn 2.000 con lợn bị tiêu hủy, dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.
Quốc Tiệp (t/h)