Sáng 8/4, Văn phòng UBND Tp.Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa ra Thông báo 179/TB-VP truyền đạt kết luận của ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố, tại cuộc họp nghe báo cáo về việc triển khai thực hiện Văn bản số 578/UBND-GT về tình hình đỗ xe ô tô và phát triển các bãi đỗ xe ô tô trên địa bàn.
Theo đó, sau hơn 1 năm thực hiện Văn bản số 578/UBND-GT, số xe ô tô tiếp tục gia tăng. Hiện trên địa bàn Tp.Hải Phòng có gần 257.000 xe ô tô. Riêng khu vực 3 quận trung tâm (Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân), có hơn 25.000 xe ô tô dưới 9 chỗ.

Xe ô tô dừng đỗ trên tuyến đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).
Hiện nhu cầu dừng đỗ xe trên các tuyến đường giao thông của các tổ chức và cá nhân rất lớn trong khi việc phát triển các bãi đỗ xe chưa đạt được kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó, hệ thống các biển báo hiệu hiện trạng đã lắp đặt cơ bản phù hợp với tình hình thực tế.
Do vậy, để tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức và cá nhân trong thời gian triển khai thực hiện các giải pháp phát triển các bãi đỗ xe, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng, chỉ đạo tạm thời chưa thực hiện nội dung tại mục 3.1 Văn bản số 578/UBND-GT (từ ngày 1/4/2025, chỉ cho phép dừng, không cho phép đỗ ô tô trên các tuyến đường giao thông, đặc biệt là trong khu vực trung tâm thành phố) và tiếp tục thực hiện kể từ ngày 1/4/2026.
Việc dừng, đỗ xe trên các tuyến đường giao thông sẽ thực hiện theo hệ thống biển báo hiệu đường bộ đã được lắp đặt từ trước, chưa có sự thay đổi.
Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng giao Công an Thành phố chỉ đạo các lực lượng tiếp tục và tăng cường xử lý nghiêm đối với các vi phạm về việc dừng, đỗ xe sai quy định trên các tuyến đường, đặc biệt là các xe ô tô đỗ trên vỉa hè và các tuyến đường đã lắp đặt biển báo cấm dừng và đỗ xe ô tô. Thực hiện ngay việc xử lý phạt nguội đối với các trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe ô tô sai quy định.