Ngày 16/4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).
Tại đây, lực lượng phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá.
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng thu giữ 2 chậu chứa cục pin hiệu Con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê bẩn.
Bà Loan nhờ người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ…tại các đại lý và sau đó mua các cục pin đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê.
Đứng trước thực trạng này người tiêu dùng chỉ còn cách tự bảo vệ cho mình đó là hãy trang bị cho mình những kiến thức về cà phê để có thể phân biệt được cà phê thật và cà phê giả.
Trên thị trường hiện nay có 3 loại cà phê như sau :
Loại thứ nhất là cà phê sạch 100%, đây là loại cà phê hữu cơ từ thiên nhiên. Hạt cà phê thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất.
Loại thứ hai là cà phê sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cà phê, loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như : Cà phê sữa, cà phê hòa tan… Nó tạo ra những loại cà phê mang hương vị mới theo mục đích và nhu cầu sử dụng.
Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha độn một số thành phần khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế… ở Việt Nam còn sử dụng bắp, đậu nành, bơ... để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn.
Cà phê được đánh giá và được coi là sản phẩm chất lượng khi nhà sản xuất ghi rõ thành phần và hàm lượng pha trộn trong cà phê. Còn việc không công bố hoặc công bố sai sự thật được coi là sản xuất cà phê giả. Ở Việt Nam loại thứ 3 rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.
Dưới đây là cách phân biệt cà phê thật và giả:
Bạn chuẩn bị sẵn 1 ly nước lọc ở nhiệt độ thường. Từ từ đổ 1 thìa cà phê vào ly nước lọc, quan sát và tiếp tục cho thìa cà phê thứ hai vào.
Nếu cà phê nguyên chất, bột cà phê thật sẽ rất nhẹ và nổi trên bề mặt nước, không chìm trong nước ngay mà sẽ chìm dần dần. Sau đó khuấy mạnh, nếu bột cà phê chìm trong nước, nước cà phê có màu nâu đen là cà phê rang mộc và an toàn cho người sử dụng.
Trong trường hợp cà phê lẫn ít tạp chất, sau khoảng 20 giây, bột cà phê bắt đầu chìm trong nước. Nguyên nhân là do lượng tạp chất này nặng hơn cà phê nên sẽ rơi dần từng mảng.
Đặc biệt, nếu bột cà phê giả lẫn nhiều tạp chất độc hại sẽ chìm ngay khi bạn vừa cho vào ly.
Phong Linh (t/h)
Nguồn video: TNT Cà phê