Anh Nguyễn Phú Vinh (trú tại TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) từng là nhân viên kinh doanh với mức lương ổn định hơn 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, anh cảm thấy không thể phát huy tối đa khả năng của bản thân nên quyết định nghỉ việc để thử sức với khởi nghiệp. Anh nhận thấy nghề nuôi ốc bươu đen đang nổi lên ở miền Tây, với nhu cầu lớn từ các quán nhậu và nhà hàng. Vinh cho rằng đây là cơ hội tốt để bắt đầu.
Trước khi bắt tay vào công việc, anh đã tham gia khóa học quản trị kinh doanh để trang bị kiến thức cần thiết. Anh nhận định rằng việc nuôi ốc sẽ giúp anh thành công nếu biết cách tận dụng thị trường và nguồn lực tại địa phương.
"Theo tôi tìm hiểu, ốc bươu đen ngoài tự nhiên không còn nhiều mà nhu cầu thị trường khá lớn. Thời điểm đó, quê tôi cũng có ít trang trại nuôi ốc nên tôi đã nghĩ mình nên thử sức, mô hình này rất có tiềm năng", 9X Vĩnh Long chia sẻ.
Ốc bươu đen là loài "siêu đẻ", chúng có thể đẻ quanh năm.
Năm 2019, anh Vinh góp vốn cùng một người bạn đã thả nuôi ốc bươu đen. Do thiếu kinh nghiệm, ốc chết hàng loạt và anh đã thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Đây là một cú sốc lớn với anh, nhưng anh không bỏ cuộc mà quyết định tìm hiểu nguyên nhân thất bại.
Sau khi nghiên cứu và tham khảo các mô hình nuôi ốc thành công, anh nhận ra rằng việc xử lý ao nuôi chưa đúng cách là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại. Từ đó, anh đã cải tạo ao nuôi theo tiêu chuẩn tự nhiên, giúp ốc phát triển tốt hơn.
Sau khi cải tạo ao nuôi, Vinh đã cho thả ốc bươu đen trong ao nuôi có đầy đủ bèo và bông súng. “Những loại cây này vừa có tác dụng làm sạch ao vừa như một lớp áo bảo vệ, che chắn cho ao nuôi, hạn chế lượng nước mưa đổ xuống trực tiếp. Điều đó giúp độ pH trong nước ổn định để ốc sinh trưởng và phát triển tốt”, anh nói.
Giá trứng ốc bươu đen hiện tại đang bán ở mức giá 500.000 đồng/kg.
Về thức ăn, anh sử dụng hầu hết là thức ăn tự nhiên như trái cây và rau để đảm bảo sức khỏe cho ốc. Quy trình nuôi ốc từ khi thả đến thu hoạch mất khoảng 4,5 tháng, và sau 4 năm, anh đã mở rộng trang trại lên 6.000m2.
Hiện tại, anh Vinh chuyên cung cấp ốc bố mẹ và trứng ốc cho thị trường. Hiện tại, trứng ốc bán giá 500.000 đồng/kg; ốc giống (dưới 10.000 con/kg) thì giá 250 đồng/con. Mỗi tháng, doanh thu từ trứng và ốc giống có thể đạt từ 120-170 triệu đồng.
Không chỉ nuôi ốc, anh Vinh còn chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi ốc với khoảng 200 nông dân khác, giúp họ cùng nhau phát triển sản xuất. Anh đã phát triển kênh bán hàng online và dự định mở rộng sang các nền tảng mạng xã hội khác để tăng cường tiếp cận khách hàng.
Nhờ bán trứng và ốc giống, anh Vinh thu cả trăm triệu/tháng.
Ngoài ra, anh còn triển khai mô hình ốc gác bếp từ ốc bươu đen và ốc lác, cung cấp sản phẩm dễ vận chuyển và bảo quản. Anh cũng có kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm từ ốc trong tương lai, như ốc đông lạnh.
Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Vinh nhấn mạnh rằng việc đảm bảo nguồn nước và vệ sinh ao nuôi chiếm 70% trong thành công của việc nuôi ốc. Anh cũng khẳng định rằng con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng, nhưng nếu có quyết tâm và kiên trì, thành công sẽ đến.
Nguyễn Thơm