Sau đây là cách làm canh hến khế chua đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hến: 1 kg
- Cà chua: 2 quả
- Khế chua: 2 quả vừa phải
- Me: 1 quả nhỏ
- Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hến mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt cho hến nhả sạch cát. Sau đó trà rửa sạch vỏ. Đun sôi một nồi nước rồi thả hến vào, dùng đũa quấy nhanh tay cho đền khi hến mở hết miệng, ruột hến tróc khỏi vỏ thì nhấc nồi hến xuống.
Bước 2: Các loại nguyên liệu khác rửa sạch. Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế gọt bỏ riềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua thái múi cau.
Bước 3: Chắt nước luộc hến qua bát to, để cho lắng cặn. Hến đem đãi lấy ruột.
Bước 4: Phi thơm hành, gừng sau đó cho ½ chỗ cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho ruột hến và một tí xíu mắm vào xào qua.
Bước 5: Gạn từ từ nước luộc hến vào nồi (chừa lại cặn). Đun sôi nước thì thả me và khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả đến ½ chỗ cà chua còn lại vào nồi.
Bước 6: Vớt me ra dằm nát cùng một ít nước canh, lọc lấy nước cốt me rồi cho ngược trở lại nồi canh. Sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào, nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh hến nấu khế ra bát rồi ăn nóng nhé!
Chúc các bạn ngon miệng!
Phương Vy (T/h)