Nguyên liệu: 1 kg cà chua bi. 350 gram đường trắng. 15 ml nước cốt chanh. 30 gram muối. 20 gram vôi đã tôi.
Các bước thực hiện:
– Cà chua mua về bạn đem rửa sạch, lấy dĩa nhỏ sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà chua bằng một cái que nhỏ
– Lấy 2 lít nước ngâm với muối, sau đó cho cà chua vào ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ thì vớt ra để ráo.
– Sau đó, bạn tiếp tục cho vôi vào chậu nước khác rồi khuấy đều. Gạn lấy phần vôi trong thì tiếp tục cho cà chua vào đây ngâm từ 6 đến 8 giờ.
– Sau khi ngâm nước vôi, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu cà chua tươi thì ngâm nước vôi xong, cà sẽ đủ khỏe để không cần phải tôi luyện qua nước phèn chua nữa.
– Cho đường và cà chua vào một cái bát, xóc đều để đường ngấm vào cà chua. Bạn nên ngâm vài giờ đồng hồ (tầm 2 giờ là đủ).
– Cho một cái nồi hoặc chảo lớn lên bếp, cho cà chua vào đó để sên sên. Khoảng 15 phút đầu hãy sên lửa lớn, sau đó thêm nước cốt chanh cho có vị chua. Đảo nhẹ nhàng.
– Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn và bám vào cà chua là đạt. Bỏ cà chua ra, để lấy rổ phơi nắng khoảng 3 giờ thì cà chua mới khô và bóng, trong, có màu tươi. Hoặc bạn có thể sấy khô chúng cũng được.
– Sau cùng, ta cho mứt cà chua bi vào lọ thủy tinh hoặc lọ kín để bảo quản dùng dần.
Ngọc Linh