Trà sữa trân châu từ lâu đã trở thành thức uống được nhiều người thích, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên đã không ít quốc gia phải đưa ra cảnh báo về thức uống này.
Cô gái 18 tuổi, sống ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) có niềm đam mê bất tận với thứ đồ uống phổ biến: Trà sữa.
Bởi vậy trong suốt 1 tháng liền, ngày nào cô cũng uống 2 cốc trà sữa/ngày.
Sau 1 tháng, thói quen này đã khiến cô phải trả giá. Người nhà phát hiện cô bị bất tỉnh nên đã đưa đến bệnh viện thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) để cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ phát hiện đường huyết cô tăng cao gấp 25 lần so với bình thường. Cô được xác định rơi vào trạng thái hôn mê do tiểu đường. Đây là hệ quả của tình trạng đường huyết tăng cao đến mức nguy hiểm.
Gia đình cũng cho biết trước khi hôn mê, cô gái cũng xuất hiện một số triệu chứng khác là buồn nôn, đi tiểu nhiều và bị mất nước.
Cô được đặt máy thở, lọc máu và tỉnh dậy sau 5 ngày hôn mê.
Mỗi cốc trà sữa chứa tới 18,5 thìa cà phê đường (tương đương 92,5g đường), thậm chí có thể nhiều hơn tùy vào mỗi nơi bán.
Trong khi đó, một lon nước ngọt cũng chỉ chứa 7 thìa cà phê đường (tương đương 35g đường). Nghĩa là lượng đường trong một cốc trà sữa cao hơn 2,6 lần so với nước ngọt có gas.
Liên quan tới tác hại của trà sữa trân châu, trước đó cơ quan Trung Quốc cho biết, hiện nay dân số của họ đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng tỉ lệ béo phì.
Đi kèm với đó, chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây cũng bị tăng lên một cách nhanh chóng. Chính phủ nước này phải đưa ra rất nhiều khuyến cáo về hàm lượng đường có trong thực phẩm cũng như đưa ra các giải pháp chống lại tỉ lệ béo phì ngày một tăng cao.
Trang Dung (Tổng hợp)