Theo các bác sĩ, việc uống rượu và giải phóng nồng độ cồn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lượng rượu uống vào, nồng độ rượu, thời gian uống kéo dài bao lâu.
Giảm nồng độ cồn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố nữa là cơ địa. Có người uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, hơi thở vẫn còn, trong khi có người không gặp tình trạng này.
Bên cạnh đó, người nhẹ cân, có bệnh lý, đang đói, uống lần đầu, ít khi uống, sẽ nhanh say, chậm thải nồng độ cồn hơn. Tuy nhiên, để nhanh giải rượu, giảm nồng độ cồn trong máu, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây:
Uống nhiều nước
Sau khi uống rượu, uống nhiều nước là biện pháp đơn giản nhưng khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhanh đào thải cồn trong máu.
Ăn hoặc uống nước ép hoa quả
Sau khi uống rượu, bạn nên ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu. Hoặc bạn có thể dùng một quả chanh tươi, vắt lấy nước uống, thái mỏng ăn luôn cả quả.
Giải rượu với rau má
Bạn cần chuẩn bị 100g rau má tươi, 2 quả chanh, 1g muối ăn.
Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh, trộn đều, thêm muối. Mỗi lần uống 150-300ml.
Giải rượu với nước gừng tươi
Gừng là loại thực phẩm không chỉ được dùng trong chế biến món ăn mà còn “góp mặt” trong nhiều bài thuốc dân gian. Nước gừng có tính nóng có thể giảm các triệu chứng đau nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa,… ở người say rượu.
Cách thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn hãy rửa sạch gừng tươi sau đó thái lát mỏng. Dùng gừng đã được thái lát mỏng đun với nước để uống.
Gừng có tính nóng nên sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, khắc phục những cơn đau đầu, buồn nôn. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong vào nước gừng để có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và nhanh chóng giảm nồng độ cồn trong cơ thể.
Tuy nhiên, phương pháp này không nên áp dụng với người mắc bệnh dạ dày vì tính cay nóng của gừng có thể khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
Dùng vỏ quýt phơi khô
Vỏ quýt phơi khô trong đông y còn gọi là trần bì. Bạn dùng 30g vỏ quýt khô và sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hạt thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Bạn có thể sử dụng thêm gừng thì tác dụng sẽ nhanh hơn.
Uống nước mía
Đây cũng là một cách giải rượu rất hiệu quả. Nước mía rất mát, giúp giải nhiệt và giải độc hiệu quả. Khi say rượu, chỉ với một cốc nước mía tươi cũng có thể giúp bạn giải cơn say nhanh chóng. Lưu ý, phương pháp này không được khuyến khích với những bệnh nhân đang mắc bệnh về huyết áp hay tiểu đường. Nguyên nhân là do nước mía có chứa lượng đường cao, có thể khiến các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng.
Uống trà xanh
Đây là loại thức uống quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và được rất nhiều người yêu thích. Trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa, acid tannic taric giúp loại bỏ độc tố, đồng thời giảm lượng cồn trong cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một cốc trà xanh đặc và ấm cùng với vài lát gừng tươi sẽ giúp bạn tỉnh táo và dễ chịu hơn rất nhiều.
Ngoài ra, khi uống rượu, bạn cần lưu ý nên ăn đầy đủ, không để bụng rỗng. Bạn nên uống rượu một cách từ từ giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, gan kịp oxy hóa. Để đảm bảo quy trình thải độc, nên uống thật chậm.
Nói chung, cách tốt nhất để giảm nồng độ cồn trong máu là uống ít rượu hơn. Nhấp từng ngụm chậm và trò chuyện với bạn bè là cách làm bản thân mất tập trung, giúp giảm lượng rượu uống vào. Ăn thêm rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu.
Đặc biệt, khi uống rượu, tuyệt đối không được pha rượu với nước tăng lực, nước ngọt hay uống bia và rượu cùng lúc vì sẽ gây hấp thu nhanh hơn, đặc biệt nước tăng lực gây tỉnh táo giả, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ.
Minh Hoa (t/h)