Khi lọt qua các cánh cửa này, thịt bẩn sẽ được các lái buôn bán lại cho các điểm phân phối, bán lẻ, đưa vào các chợ, quán ăn bình dân, cơm sinh viên, công nhân… Để hành trình này đươc trót lọt, các đối tượng buôn bán vận chuyển thịt bẩn đã thực hiện nhiều chiêu “quái dị” như phim hành động.
“Chim mồi” do thám
Cửa ngõ phía đông Sài Gòn luôn là điểm nóng về thịt bẩn, đặc biệt là thịt heo từ các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và một số đầu nậu chuyển hàng từ miền Trung, miền Bắc tuồn vào.
Để tìm hiểu “đường đi nước bước” của các đối tượng này, PV đã liên hệ với anh T., một người từng chuyên chở thực phẩm bẩn vào nội thành. Tuy nhiên, người này cho biết: “Hiện đã nghỉ chạy vì thấy “dân ta “đầu độc” dân mình””.
Nhiều lần năn nỉ, anh này cho biết PV biết: “Nếu vẫn như thường lệ thì trong ngày mốt sẽ có một chiếc xe khách 16 chỗ ngồi chở thực phẩm bẩn về TP.HCM. Anh sẽ chỉ điểm cho em chạy theo và xem họ bỏ hàng ở đâu”.
Để mục sở thị đường đi của thực phẩm bẩn, 4h30’ ngày 18/4, PV đến địa phận huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai ngồi đợi sẵn.
Quả đúng như thông tin mà anh T. đã cho chúng tôi biết trước, chiếc xe 16 chỗ mang kiểm soát 60A- 531xx chạy từ trong một con đường nhỏ ra đến ngã ba Trị An (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) thì dừng lại.
PV quan sát thấy có một chiếc xe tải nhỏ, chuyên chở hàng đông lạnh cũng từ trong con đường nhỏ đó chạy ra. Sau khi đá đèn xi nhan làm hiệu cho xe khách nói trên thì xe đông lạnh chạy trước.
Trước khi bám theo, PV cũng được anh T. dặn từ : “Họ thường đi hai xe. Một xe trước là chở thịt sạch, có giấy kiểm dịch và nguồn gốc rõ ràng. Còn xe khách đi sau là chuyên chở thịt bẩn. Đây chính là chim mồi nhằm cảnh báo những chốt chặn trên đường”.
Một xe khách loại 16 chỗ chở thịt